Mở rộng (0)

Khủng hoảng BĐS năm 1997 ở Hồng Kông có lặp lại?

Thứ hai, 11/09/2017 14:26

Theo chuyên gia nghiên cứu của Savills nhận định, khó có khả năng giá trị bất động sản (BĐS) ở Hồng Kông bị điều chỉnh đột ngột và ở mức độ lớn như trước kia.

Vừa qua, Hồng Kông kỷ niệm 20 năm kể từ ngày được nước Anh trao trả cho Trung Quốc, gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã diễn ra trong năm đó.

Thái Lan là nơi khởi đầu cuộc khủng hoảng khi đồng baht Thái mất giá mạnh. Sau đó, tình trạng này nhanh chóng lan rộng ra khắp khu vực, trong đó có Hồng Kông. Cơn bão đầu cơ tấn công đồng đôla Hồng Kông đã khiến cho lãi suất qua đêm tăng và thị trường cổ phiếu sụt giảm.

Suy cho cùng đó là một cuộc chiến mà chính quyền đã giành chiến thắng, nhưng các yếu tố khác đã tạo nên sự bất ổn trong thị trường BĐS, bao gồm điều kiện cho thuê chặt hơn, lãi suất cao hơn, và cơ quan quản lý mới cam kết tăng đáng kể nguồn cung căn hộ để ở.

Nhà đất
Một góc Hồng Kông. Ảnh: Global Realty

Vào thời điểm giá thị trường ở mức cao kỷ lục, khả năng chi trả ở mức thấp kỷ lục và đầu cơ tăng cao, lòng tham nhanh chóng biến thành nỗi lo sợ, giá văn phòng, nhà ở và mặt bằng bán lẻ giảm 71%, 60% và 52% trong giai đoạn 1997 - 2003.

Một câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu kịch bản năm 1997 đang lặp lại và liệu khu vực có phải đối mặt với một khủng hoảng bất động sản sắp diễn ra ở một mức độ tương tự?

Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hồng Kông, ông Simon Smith cho biết, một số dữ liệu thực sự cho thấy nét tương đồng với những năm giữa thập niên 90: giá cao kỷ lục, khả năng chi trả thấp (được tính bằng tỉ lệ giá trung bình/ thu nhập hộ gia đình), và viễn cảnh nguồn cung và lãi suất tăng cao trong những năm tới.

Theo chuyên gia Savills cho rằng, bất chấp sự tương đồng, những khía cạnh khác của thị trường vẫn có vẻ khá mạnh, lãi suất thực vẫn giữ ở mức âm, tỉ số vốn vay ở mức thận trọng, nguồn cung vẫn bị hạn chế trong nhiều năm tới, thanh khoản dồi dào và ngay cả các ngân hàng cũng đã được tôi luyện để chống chọi tốt hơn các khủng hoảng tín dụng trong tương lai.

Ngoài ra, chính quyền cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp để giảm việc mua ở nước ngoài, kiềm chế mức độ tăng giá, cân bằng cho vay và giảm hiện tương đầu cơ ồ ạt như trong quá khứ.

Căn cứ vào các yếu tố căn bản như trên, ông Simon Smith cho rằng, khó có khả năng giá trị BĐS bị điều chỉnh đột ngột và ở mức độ lớn như trước kia. Ông nói: “Giá trị nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh sau 14 năm tăng liên tục, theo sau đó là một giai đoạn tương đổi ổn định về giá”.

Kịch bản thị trường BĐS sụp đổ đã từng xảy ra do những sự kiện bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông và do những điểm yếu không được nhận thấy hoặc dự đoán trước. Ngày nay, nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất là việc ngày càng có nhiều các trung gian tài chính phi ngân hàng hoạt động vượt tầm kiểm soát của chính quyền.

Ông Smith nhấn mạnh: “Tuy vậy, ít ra những rủi ro này đã được xác định và được đưa ra thảo luận rộng rãi. Nếu chúng ta có thể học hỏi bất cứ điều gì từ quá khứ, thì chính những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta không biết mới là điều chúng ta cần lo sợ và đề phòng”.

(Theo BizLive)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản Australia giảm mạnh do có nhiều loại thuế, phí, chính sách kiểm soát dòng vốn cùng với hàng loạt các yếu tố bất lợi khác. Đây là những trở ngại khiến các nhà đầu tư nước ngoài nản lòng.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu