Mở rộng (0)

Lịch sử phát triển nhà ở bình dân tại Singapore

Thứ bảy, 09/09/2017 10:09

Ở Singapore, nhà ở bình dân do Cơ quan Phát triển nhà ở xây dựng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhà ở, cung cấp nơi ở giá phải chăng cho hơn 80% hộ gia đình tại đây.

Hiện nay, hệ thống nhà ở tại Singapore chia làm 2 loại là nhà ở bình dân (public housing) và nhà ở tư nhân (private housing). Trong đó, nhà ở tư nhân bao gồm các căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố, còn nhà ở bình dân được xây dựng dưới sự quản lý của Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB). Loại hình nhà ở này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển nhà ở tại Singapore. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà ở bình dân cũng gắn liền với lịch sử của “Đảo quốc sư tử.”

BĐS châu Á
Nhà ở bình dân có vai trò quan trọng trong hệ thống nhà ở tại Singapore (Ảnh: PropertyGuru)

Từ làng chài nhỏ đến thành phố

Đảo quốc Singapore hình thành và phát triển từ một làng chài nhỏ (tiếng địa phương gọi là kampong) đến một cảng biển trọng điểm của khu vực. Chính sự gia tăng dân số nhanh chóng dẫn đến tình trạng quá tải và điều kiện sống kém vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này, năm 1927, chính quyền thực dân Anh đã thành lập Tổ chức cải tiến Singapore (SIT), đảm nhận nhiệm vụ phát triển nhà ở bình dân cho người dân. SIT đã xây dựng khu nhà ở bình dân đầu tiên của Singapore tại Tiong Bahru, bao gồm 784 căn hộ, 54 nhà tập thể và 33 cửa hàng.

Từ SIT đến HDB

Sau Thế chiến II, SIT không còn đủ khả năng quản lý các khu định cư bị lấn chiếm nghiêm trọng khi dân số đã tăng lên gần 1,6 triệu người. Tổ chức này xây dựng được tổng cộng 20.907 đơn vị nhà ở bình dân cho đến khi bị giải thể và thay thế bằng Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB) vào năm 1960. Công trình đầu tiên của cơn quan này là một khu nhà bình dân trên đường Stirling ở Queenstown. Kể từ khi thành lập, trong vòng 3 năm HDB đã phát triển thành công 31.317 căn hộ, góp phần quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại Singapore. Các căn hộ bình dân do cơ quan này xây dựng cũng được gọi tắt là nhà HDB.

Nhà HDB và hơn thế nữa                  

Với những căn hộ HDB ban đầu, đáp ứng những tiêu chuẩn vệ sinh cơ bản, Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore đã cung cấp nơi ở chất lượng tốt với giá bình dân cho hơn 80% hộ gia đình ở Singapore. Đảo quốc có diện tích khiêm tốn này đã đạt được tỷ lệ dân số sở hữu nhà ở lên tới trên 90% - cao nhất trên thế giới hiện nay. Không dừng lại ở cung cấp nơi ở, HDB đã cách mạng hóa đời sống của người dân Singapore bằng cách tích hợp các không gian chung, các tiện nghi hiện đại và tiện ích phát triển phong cách sống.

 

 
(Theo Tuổi trẻ Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản Australia giảm mạnh do có nhiều loại thuế, phí, chính sách kiểm soát dòng vốn cùng với hàng loạt các yếu tố bất lợi khác. Đây là những trở ngại khiến các nhà đầu tư nước ngoài nản lòng.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu