Mở rộng (0)

Bộ xây dựng sẽ siết chặt quy hoạch đô thị

Thứ năm, 12/01/2017 14:02

Ngày 11/1, trao đổi với PV, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sắp tới Bộ sẽ đưa ra hàng loạt các giải pháp về thể chế làm công cụ quản lý quy hoạch đô thị.

Cụ thể, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ có công cụ quản lý nhà nước điều chỉnh quá trình thực hiện để tránh tình trạng như hiện nay. Quy hoạch tốt nhưng khi điều chỉnh lại mập mờ, không có sự tham gia của cộng đồng”.

Theo Bộ trưởng, Bộ Xây dựng đi theo nhiều hướng, một là vấn đề thể chế thành công cụ quản lý. Hiện nay đã có, nhưng không hiệu quả. Bởi vậy, Bộ đang xây dựng Luật Quy hoạch phát triển đô thị. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước phải đổi mới về nhận thức cách làm quy hoạch.

Bộ trưởng nói: “Xem thế giới làm quy hoạch cái gì? Tại sao mình không làm được như họ? Từng chủ thể phải tham gia vào trong quá trình quy hoạch”.

Đô thị
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, cơ quan quản lý nhà nước phải đổi mới
về nhận thức cách làm quy hoạch

Bộ trưởng Hà cũng chỉ rõ, ở Hà Nội, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hiện có gần 100 tòa chung cư và đang là điểm nóng về ách tắc. Bộ trưởng Hà cũng lấy ví dụ ở nước ngoài, nhà cao tầng mọc lên san sát nhưng họ giải quyết bằng bài toán hạ tầng cho khu đô thị, với sức nén cực kỳ cao như vậy. Bộ trưởng nói: “Họ làm được bởi dưới các toà nhà cao tầng là các công trình ngầm với đủ các dịch vụ. Người ta lưu thông bằng các phương tiện dưới lòng đất (như tàu điện ngầm…). Người dân chỉ lên mặt đất khi đến trụ sở làm việc và đi về nhà”.

Theo đó, đô thị Hà Nội đang tồn tại nhiều vấn đề. Thực tiễn cho thấy, có những nơi đang quá tải, nhưng đòi hỏi phải thay đổi ngay chưa thể làm được. Tuy vậy, ông Hà cho rằng, khi bàn tới giải pháp không thể duy ý chí xử lý bằng mệnh lệnh hành chính được. Cần phải có giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Về vấn đề khu đô thị vệ tinh, Bộ trưởng cho rằng, bản chất đô thị vệ tinh là mở rộng phạm vi, diện tích thành phố. Mọi quy mô của thành phố phát triển theo và nội đô cũng phải thay đổi. Điều này, dẫn đến câu chuyện Hà Nội mở rộng theo chiều rộng với bố trí phát triển 2 đô thị gắn vào dân số.

Bộ trưởng cho biết: “Nén dân số vào nội đô có thể chấp nhận được bằng cách giải quyết hạ tầng đồng bộ”. Nhưng ông cũng băn khoăn bởi việc giải quyết bài toán nén vào nội đô, phải cần có lý luận đầy đủ.

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu