Mở rộng (0)

Cấp sổ đỏ cho condotel: Tương lai mờ mịt

Thứ hai, 02/07/2018 06:27

Mới đây, tại hội thảo “Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam”, nhiều vấn đề pháp lý quan trọng liên quan tới bất động sản, đặc biệt là việc cấp sổ đỏ cho condotel (căn hộ khách sạn) đã được các chuyên gia chỉ ra.

PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra ý kiến cho rằng, để có thể cấp sổ đỏ cho condotel cần mất nhiều thời gian, bởi nếu muốn làm điều này thì cách đây 5 năm đã phải có các quy định cấp tỉnh. Tức là, hiện tại nếu muốn cấp sổ đỏ cho condotel thì từ 5 năm trước, quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, đất cho phát triển condotel phải được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

"Một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có, để cấp giấy chứng nhận là condotel phù hợp với quy hoạch. Mà đây lại là một điều kiện cơ bản của việc cấp giấy. Do vậy, tính pháp lý của condotel vẫn treo ở đó", bà Nhung cho hay.

pháp lý condotel
Pháp lý của condotel chưa thể hoàn thiện bởi còn vướng nút thắt quan trọng
đó là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có.

Bà Nhung cũng cho rằng, mặc dù mô hình condotel vi phạm Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản nhưng vẫn đang được giao dịch trên thị trường. Cụ thể, sự vi phạm nằm ở các khía cạnh như: "kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật; đầu tư các dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt."

Do đó, bà Nhung nhấn mạnh: "Việc vi phạm những điều cấm dẫn đến hậu quả là những hợp đồng giao dịch condotel đến thời điểm này, trong một số giao dịch sẽ là vô hiệu theo quy định của Bộ Luật dân sự".

Cách đây không lâu, trả lời trên báo chí về giả định đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở, tức được cấp sổ đỏ, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng nếu điều này xảy ra, chắc chắn sẽ khiến quy hoạch khu dân cư hiện hữu vỡ trận.

"Khi phát triển đô thị, vấn đề dân số, không gian kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật phải được quản lý chặt chẽ. Về dân số phải tính toán dân số tạm trú, dân số ổn định và khách vãng lai. Sức chịu tối đa của hạ tầng kỹ thuật sẽ được tính toán dựa theo dân số được quy đổi từ khách vãng lai, tạm trú. Nhưng nếu đất du lịch được sử dụng như đất ở, có quyền chuyển nhượng thừa kế, hạ tầng sẽ không thể kham nổi khi dân lưu trú biến thành dân số ổn định. Thậm chí, điều này còn tác động đến nhiều luật khác", ông Nghiêm nhận định.

(Theo Tiền Phong online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Trái ngược với không khí tất bật trong những năm trước, thị trường bất động sản trong mùa cao điểm bán hàng năm nay khá yên ắng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm hơn do không có hàng bán.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu