Mở rộng (0)

Chủ đầu tư "ôm" quỹ bảo trì chung cư sẽ bị khởi tố?

Thứ tư, 13/06/2018 06:12

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất: các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư sẽ bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ Xây dựng có phản ánh về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Để giải quyết, Bộ đề xuất, trong công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, nếu các chủ thể tham gia có hành vi vi phạm, đặc biệt là có hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật sẽ bị điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm. Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần có sự kiên quyết trong tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành. Kiên quyết xử lý nghiêm nếu thành viên Ban quản trị có hành vi sử dụng kinh phí bảo trì trái với quy định của pháp luật.

Về nguyên nhân khiến các dự án thường xuyên xảy ra tranh chấp, theo Bộ Xây dựng có hàng loạt vấn đề như: quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… đều chưa đủ rõ.

tranh chấp chung cư
Dự án trên khu đất “vàng” 30A Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng
xảy ra tranh chấp suốt 7 năm. Ảnh: Lâm Hoài

Bên cạnh đó, có những chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC… khiến người dân bức xúc, tổ chức khiếu kiện, phản đối.

Về phía người dân, khi mua nhà nhiều người cũng chủ quan không xem xét toàn bộ các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, đặc biệt là các thoả thuận về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trong quản lý, sử dụng nhà ở sau khi đã bàn giao sản phẩm.

Về mặt quản lý, tại nhiều địa phương vẫn chưa có sự kết hợp giữa cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương trong thực hiện vai trò quản lý. Hơn nữa, các sai phạm trong công tác sử dụng, quản lý, vận hành nhà chung cư cũng chưa được kiểm tra, thanh tra xử lý kịp thời, thậm chí chưa được coi trọng. Việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ thời điểm phát sinh cũng không sát sao khiến cho mâu thuẫn kéo dài…

Đánh giá về các quy định pháp luật hiện hành, Bộ cho rằng đã tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ trong việc điều chỉnh các mối quan hệ giữa các chủ thể có liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Do vậy, nguyên nhân chính dẫn đến các tranh chấp, khiếu nại xảy ra liên tiếp giữa các bên trong thời gian qua chủ yếu là do quá trình tổ chức triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.

Có tới 215 dự án dính tranh chấp

Cũng trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết hiện vẫn có tới 215 dự án bất động sản tại 43 địa phương trên toàn quốc xảy ra khiếu nại, tranh chấp.

Trong đó, 108 dự án có tranh chấp giữa chủ đầu tư với khách mua nhà hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án xảy ra các khiếu nại, tranh chấp liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng…

Đáng chú ý, tranh chấp phí bảo trì phần sở hữu chung (chủ đầu tư không, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần cho ban quản trị…) chiếm nhiều nhất trong số các tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư. Tiếp theo là các tranh chấp về diện tích sở hữu chung, riêng (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích cho thuê…).

Ngoài ra, các tranh chấp liên quan tới chất lượng công trình, phí dịch vụ quản lý vận hành, hợp đồng mua bán, thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ… cũng lác đác xảy ra tại các dự án nói trên.

(Theo Tuổi trẻ online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu