Mở rộng (0)

Giải bài toán giãn dân nội thành: Tăng tầng cao, không tăng dân

Thứ ba, 25/09/2018 11:19

Để giảm áp lực dân số cho khu vực nội thành trong bối cảnh cư dân ngày càng đông đúc, các tòa nhà cứ cao cao mãi, UBND quận 1 (Tp.HCM) vừa đưa ra biện pháp: chỉ bán căn hộ công trình chung cư chỉnh trang đô thị, xây dựng lại cho các cư dân trên địa bàn.

Khu vực nội thành Tp.HCM tập trung rất nhiều cư dân nên các tòa nhà đều được xây dựng theo xu thế tăng thêm tầng cao. Cuộc chạy đua tầng cao công trình tại các quận 1, 3, 5, Bình Thạnh… vẫn đang diễn ra giữa các chủ đầu tư khi xây dựng các tòa nhà từ 40 - 50 tầng lên 60 tầng, mới đây đã lên đến 81 tầng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Những công trình cao tầng liên tiếp mọc lên khiến dân số tăng đột biến, tạo áp lực lớn đè lên cơ sở hạ tầng, gây quá tải đối với đường giao thông, điện, nước và công trình phúc lợi xã hội trong đó có trường học, bệnh viện...

Với quận trung tâm như quận 1 thì sức ép về dân số càng đè nặng. Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, chính quyền quận 1 đành áp dụng biện pháp chỉ cho người dân đang sinh sống trên địa bàn được mua căn hộ tại các công trình xây dựng mới.

Một trong những dự án đầu tiên áp dụng phương án này là dự án tại khu đất số 4 Thái Văn Lung - số 3 Thi Sách (phường Bến Nghé). Khu đất này có tổng diện tích trên 2.000m2, trước đây là nơi ở của 15 hộ dân, gồm 70 nhân khẩu. Năm 2013, theo chủ trương chỉnh trang đô thị, UBND quận 1 đã đồng ý cho đầu tư dự án phát triển nhà ở công trình khách sạn - trung tâm thương mại - căn hộ trên khu đất này. Sau đó, UBND quận 1 tiếp tục đồng ý cho điều chỉnh dự án sang trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế dịch vụ của quận trung tâm.

nội thành Tp.HCM
Để giảm áp lực dân số cho hạ tầng đô thị khu vực nội thành, Tp.HCM sẽ chỉ tăng chiều cao công trình, không tăng dân số tại chỗ. Ảnh minh họa

Chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tân Thành. Theo thiết kế được phê duyệt, chiều cao của công trình là 27 tầng, gồm 93 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 516 người, trong đó có 12 căn phục vụ tái định, còn lại 81 căn là chung cư thương mại.

Đúng theo mục tiêu chỉ tăng tầng chứ không làm tăng dân cư, UBND quận 1 đã ban hành Văn bản 3023/UBND ngày 12/6/2016, đề xuất chấp thuận quy mô dân số của dự án là 516 người, trong đó 70 người thuộc diện tái định cư, số còn lại chỉ bán cho 449 người dân đang sinh sống tại địa bàn quận 1.

UBND quận cũng cho biết, số người dân trong dự án sẽ được quận cân đối để không làm tăng dân số so với quy hoạch được phê duyệt. Với biện pháp này, cán bộ, nhân viên các phòng ban sẽ bị tăng áp lực về việc phải xác minh hộ khẩu, nơi cư trú của khách mua căn hộ. Tuy nhiên, nếu nhìn về lâu dài thì đây là biện pháp sẽ mang lại hiệu quả lớn vì góp phần giảm áp lực dân số đè lên khu vực trung tâm thành phố.  

Theo phân tích của luật sư Đoàn Quang Xuân (Đoàn Luật sư Tp.HCM), các quy định của pháp luật không hạn chế quyền về quyết định nơi ở, mua bán căn hộ của công dân. Tuy nhiên, với điều kiện, tính đặc thù của Tp.HCM như hiện nay, nếu muốn giữ quy hoạch, quy mô dân số được phê duyệt, thì biện pháp hạn chế đối tượng mua căn hộ, chỉ bán cho cư dân trên địa bàn là hợp lý.

Một số chuyên gia đánh giá, mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng chủ trương chỉnh trang đô thị, thêm tầng làm tăng chiều cao nhưng không tăng số dân mà UBND quận 1 đưa ra rất thiết thực, do đó rất cần sự ủng hộ của các cơ quan chức năng lẫn người dân địa phương.

(Theo SGGP)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu