Mở rộng (0)

Hà Nội: Thành lập tổ kiểm tra liên ngành, mạnh tay với dự án bỏ hoang

Thứ tư, 13/09/2017 13:20

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT), ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối với các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bị bỏ hoang nhiều năm không triển khai.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản, dự án nhà ở được phê duyệt trước khi sáp nhập trên địa bàn các huyện ngoại thành sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang tràn lan. Không chỉ ở vùng ven ngoại thành, ngay tại khu vực nội đô, nhiều khu đất có vị trí đắc địa được ví như “đất vàng” quy hoạch làm dự án nhưng vì nhiều lý do cũng “đắp chiếu” trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả không đúng mục đích, gây lãng phí, khiến dư luận bức xúc.

Đối với vấn đề này, mới đây Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố liên quan đến việc rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm. Cụ thể, với những dự án không triển khai, thành phố sẽ thực hiện thu hồi lại đất các dự án này để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Quy hoạch
Các dãy biệt thự, nhà liền kề bị bỏ hoang nhiều năm nay tại khu đô thị
Kim Chung - Di Trạch, huyện Hoài Đức – Hà Nội

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, UBND TP. Hà Nội đã có kế hoạch chỉ đạo giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối với tất cả các dự án dạng này. Hiện đã thành lập 5 tổ kiểm tra liên ngành gồm 5 đồng chí lãnh đạo Sở làm tổ trưởng.

Ông Nghĩa nói: “Tổ liên ngành của thành phố hiện đang tiến hành triển khai để rà soát thống kê sau đó sẽ có rà soát phân loại. Đối với trường hợp nào cần phải thanh tra thì thanh tra. Trường hợp nào nặng vi phạm tùy từng mức độ khác nhau sẽ xử lý”.

Nếu như trước đây quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của Thủ đô còn chưa xong, phê duyệt chưa rõ nhưng hiện nay đã rõ nét. Khu vực nào đã đủ điều kiện để triển khai yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện. Quá trình tổ liên ngành kiểm tra rà soát nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải xử lý.

Vị lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định: “TP. Hà Nội sẽ có những chế tài mạnh hơn để xử lý vấn đề này trong thời gian tới”. Dự kiến đến 30/9 sẽ báo cáo đợt 1.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND thành phố ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944m2. Hiện tiếp tục lập hồ sơ trình thành phố thu hồi 3 dự án với diện tích 48.454m2 đất. Ngoài ra, cũng đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối với 14 dự án.

Về thực trạng này, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, gần chục năm nay mà những dự án ven Hà Nội như tại Mê Linh, Hoài Đức… vẫn bị bỏ hoang khi các chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm. Do tất cả dự án đều có quy định trong thời gian bao nhiêu lâu để khởi công dự án nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi.

Đây chính là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án. Sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Thứ nhất, là khả năng quản lý của chúng ta kém. Hai là có lợi ích nhóm ở đấy. Có lợi ích nhóm ở đó nên có nhà đầu tư thậm chí sau khi có đất rồi họ không làm họ sang tay chuyển nhượng kiếm tiền có thể gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng thẳng thắn cho rằng: “Nhìn vào nội đô hiện nay, nhiều khu đất khi chuyển mục đích sự dụng để phát huy giá trị “đất vàng” do thiếu quản lý tiến độ xây dựng, chưa có sự hài hòa về lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và cộng đồng dân cư, nên “đất vàng” đã trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả. Đây là vấn đề nên quan tâm, giám sát chặt chẽ và có giải pháp xử lý quyết liệt”.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá, biện pháp tốt nhất các nước áp dụng với dự án đầu tư chậm hoặc có vẻ như không muốn đầu tư mà chuyển nhượng, là dùng biện pháp đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng sẽ đánh thuế cao gấp đôi, gấp ba. Lúc đó, nhà đầu tư xót tiền tự giải quyết.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong 2 năm tới

Mới đây (ngày 17/5), tại diễn đàn "Bất động sản năm 2018: Cơ hội từ chính sách" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn thuộc Tổng cục Thuế cho biết, trong 2 năm tới sẽ chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu đông.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu