Mở rộng (0)

Hà Nội: Thực hư thông tin “sốt đất” tại những khu vực có 4 câu cầu sắp xây

Thứ tư, 04/10/2017 15:44

Trước thông tin xây 4 cây cầu nghìn tỷ bắc qua sông Hồng, sông Đuống đã khiến “sốt đất” ở khu vực có cầu bắc qua. Tuy nhiên, bài học về cơn sốt đất do xây cầu Nhật Tân vẫn còn giá trị cho các khách hàng.

Theo đó, Hà Nội vừa có đề nghị triển khai xây dựng 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy. 4 cây cầu này gồm cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Khi thông tin này được phát đi đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản (BĐS). Những dự đoán về việc thị trường BĐS khu vực Long Biên có khả năng trở nên sốt nóng sau khi 4 cây cầu này được xây dựng đang môi giới rỉ tai nhà đầu tư.

Trên thực tế cho thấy, thị trường BĐS khu vực Long Biên nhiều năm nay chưa có cơn sốt đất nào, kể cả có những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xây dựng BĐS về triển khai dự án. Hay một dự án rộng hàng chục hecta bỏ hoang dù đã xây xong hạ tầng, chung cư, biệt thự và nhà liền kề. Nhiều dự án giá rẻ bán cả năm không hết hàng. 

Nhà đất
Dễ bán nhất là các lô đất thổ cư 40 - 80m2. Ảnh minh họa

Là người có nhà thổ cư tại Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội), chị Bích Thủy cho biết: “Không biết sốt đất ở đâu nhưng tôi ở đây mấy chục năm nay nhưng đất khu vực này chưa bao giờ nóng, sốt”. 

Giám đốc Văn phòng Giao dịch đất đai ở Đông Anh, anh Trí Dũng chia sẻ, cách đây vài năm, thông tin việc xây cầu Nhật Tân sẽ tạo cơn sốt đất tại Đông Anh, khiến nhiều người bỏ hàng tỷ gom đất chờ ngày giá lên. Tuy nhiên, cầu xây xong đã lâu nhưng giá đất vẫn chưa lên được nên nhiều người đành ngậm đắng nuốt cay.

Vì vậy, anh Dũng kiến nghị: "Giá đất cũng có tăng nhẹ ở mức 3 - 5% sau một thời gian chứ không tăng vọt như một số thông tin của giới đầu cơ. Người dân cần tính toán kỹ khi bỏ ra số tiền lớn mà thời gian dài mới có lãi chút ít".

Cũng theo khảo sát, hiện nay giá đất khu vực xã Uy Nỗ, Hải Bối (gần cầu Nhật Tân) thuộc huyện Đông Anh dao động mở mức trên dưới 20 triệu đồng/m2. Riêng ở thị trấn Đông Anh có những lô đất mặt tiền đẹp, đường rộng và có thể vừa ở kết hợp kinh doanh thì giá lên tới 30 - 40 triệu đồng/m2. 

Trong khi đó, giá đất ở khu vực phường Ngọc Thụy, Thượng Thanh (gần cầu Đông Trù) của quận Long Biên dao động ở mức trên dưới 30 triệu đồng/m2. Những khu đất nằm gần bờ sông Đuống như Gia Thượng, Giang Biên, Tình Quang, Quán Tình... cạnh cầu Giang Biên sắp được xây cũng có giá 18 - 20 triệu đồng/m2, có nơi cao trên 35 triệu đồng/m2. Theo các ghi nhận về giao dịch thành công ở các khu vực trên rất ít.

Trong cuộc họp báo quý III/2017 của CBRE vừa diễn ra tại Hà Nội, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An cũng phân tích,  khi có cơ sở hạ tầng mới kết nối giữa 2 bờ sông, quận Long Biên vốn có vị trí rất gần với trung tâm Hà Nội thì rất có khả năng trở thành khu dân cư mới, trung tâm BĐS mới, hoàn toàn có cơ sở để Long Biên có những dự án có chất lượng tốt hơn, tiện ích tốt hơn.

Mặc dù, BĐS phía Đông giàu tiềm năng, nhưng không ai có thể dự báo được trong một khoảng thời gian cụ thể thì giá BĐS khu vực này sẽ tăng như thế nào. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những con số thống kê trong quá khứ thì có thể biết được tăng bao nhiêu là hợp lý, ổn định. Cụ thể thị trường ổn định, trong một năm, giá có thể tăng từ 3 – 5%, tốt hơn thì sẽ còn cao hơn. Còn nếu kì vọng trong vòng nửa năm hoặc 1 năm tới tăng tới 10% đến 15% thì rất khó.

Bởi vậy, bà An khuyên những ai cho chủ trương đầu tư BĐS khu vực này cần cẩn trọng. Nếu may mắn thì không sao còn không có thể xảy ra nhiều rủi ro.

"Với nhà đầu tư, chớp thời cơ nhanh hơn, khi gặp may thì lợi nhuận càng nhiều, nhưng rủi ro cũng càng cao. Nhất là những cơ hội mang lại lợi ích đầu tư từ thị trường không phải luôn dành cho mọi người" bà An nói.

Theo bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc một đơn vị tư vấn bất động sản chi nhánh Hà Nội cũng nhận định, thị trường BĐS phát triển hay không có yếu tố tác động rất lớn từ chính sách của Chính phủ. Nếu như trước đây khi Chính phủ có chủ trương chuyển nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở bộ ngành, trường học... ra ngoại thành, đặc biệt là phía Tây thành phố. Khi đó bất động sản phía Tây đã "lên cơn sốt". 

Ngoài ra, độ hấp dẫn của phân khúc thị trường còn phụ thuộc vào những cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích cho cuộc sống (trường, trạm, chợ...). 

Vì vậy, nếu phát triển hội đủ 3 yếu tố (chính sách, hạ tầng, tiện ích) đó thì BĐS khu phía Đông thành phố rất có tiềm năng phát triển không kém phía Tây. Nhưng chủ trương thì có rồi, ví dụ việc xây dựng các cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, nhưng vấn đề là khi nào dự án thực sự hoàn thành. Vì vậy, tác động của 3 yếu tố này đến thị trường bất động sản trong thực tế phải chờ thời gian trả lời.

(Theo Tiền Phong Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu