Mở rộng (0)

HoREA đề nghị TP.HCM công khai danh tính 124 dự án được "phá băng"

Thứ tư, 10/04/2019 12:30

Mới đây, UBND TP.HCM đã tháo gỡ vướng mắc cho 124 dự án bất động sản trên địa bàn để tiếp tục các bước đầu tư, hoàn thành dự án. Đây là một tin vui cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng nên công khai danh tính của các dự án này để người mua nhà yên tâm.

Cụ thể, HoREA vừa thông tin cho biết, hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố vừa được các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM và Trung ương rà soát khẩn trương. Trong đó, có 124 dự án được chấp thuận triển khai, thực hiện tiếp.

Thông tin này được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá là một tin vui với các chủ đầu tư và khách hàng tại các dự án được gỡ nút thắt. Hơn nữa đây cũng là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản. Tuy vậy, danh tính cụ thể của 124 dự án này nên được công khai. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư dự án sẽ làm việc với các Sở, ngành trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Hơn nữa việc công bố thông tin rộng rãi cũng giúp người mua nhà yên tâm hơn.

dự án bất động sản tại TP.HCM
Một dự án bất động sản tại TP.HCM đã hoàn thành đưa vào sử dụng

Ngoài đề xuất trên, HoREA cũng muốn UBND TP.HCM cần có sự phân loại với các dự án để có phương án xử lý phù hợp. Cụ thể, HoREA đề nghị với các dự án đất công thuộc diện bị thu hồi sau khi thanh kiểm tra sẽ chia thành 3 nhóm chính: "Nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất; Nhóm 2 gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có); Nhóm 3 bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp cụ thể."

Trường hợp các dự án bất động sản tuy nằm trong danh sách bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính, nhưng chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc quyết định khởi tố điều tra của cơ quan công an thì vẫn được giải quyết tiếp các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án.

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, HoREA cũng kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, giải quyết hơn 30 dự án hiện đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Bởi nếu càng kéo dài thời gian rà soát, thanh tra thì doanh nghiệp càng bất lợi vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh.

Không chỉ vậy, cùng với sự sụt giảm số lượng dự án, lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị kéo giảm, rất bất lợi cho cả người mua nhà và thị trường bất động sản. Hơn nữa đây cũng là nguyên nhân khiến nguồn thu ngân sách thành phố về tiền sử dụng đất sụt giảm mạnh.

Ngoài ra, theo Hiệp hội, UBND TP.HCM cần chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương rà soát, đề xuất xử lý dứt điểm đối với những dự án bị tạm dừng thực hiện quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của để rà soát lại toàn bộ pháp lý.

Hiện tại các yêu cầu của người dân liên quan đến quyền lợi của họ tại các dự án đã được UBND TP.HCM chỉ đạo giải quyết bình thường. Với sự việc này, HoREA đề nghị UBND TP.HCM công bố rõ văn bản chỉ đạo để yên lòng dân và doanh nghiệp, trong thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu