Mở rộng (0)

HoREA đề xuất dừng siết tín dụng vào bất động sản

Thứ hai, 01/10/2018 06:40

Mới đây Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn, để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019.

Khoản 17, Điều 1, Thông tư 19/2017/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung Điều 17, Thông tư 36/2014/TT-NHNN) có nêu quy định, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Trong đó các khoản vay để kinh doanh bất động sản có hệ số rủi ro là 200%.

tín dụng bất động sản
HoREA đề nghị "cởi trói" cho tín dụng bất động sản. Ảnh minh họa

Theo nội dung mà HoREA đề xuất trong văn bản, các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn, để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019. Hiện tỷ lệ này đang được áp dụng trong năm 2018, theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

HoREA lý giải, việc siết tỷ lệ từ 45% về 40% bắt đầu từ ngày 01/01/2019, là chưa cần thiết cũng như chưa phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Lý do là vì tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm nay đạt khoảng 9%, chỉ đạt hơn một nửa so với chỉ tiêu 17% của cả năm 2018. Như vậy tăng trưởng tín dụng bất động sản hiện đang ở mức rất thấp, chỉ đạt khoảng 4,55% so với cùng kỳ năm 2017. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, một lý do khác là Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN ngày 02/08/2018 với chủ trương: "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản". Vì vậy, HoREA cho rằng trên thực tế, các ngân hàng khó còn "room" tín dụng để cho vay bất động sản.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu