Mở rộng (0)

Kiến nghị cho doanh nghiệp siêu nhỏ mở văn phòng tại căn hộ chung cư

Thứ tư, 04/01/2017 14:30

Mới đây, theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2016, đặc biệt là kiến nghị cơ quan quản lý xem xét việc cho các doanh nghiệp có quy mô từ 1 – 3 người mở văn phòng ở chung cư.

Theo HoREA đánh giá, kiến nghị này xuất phát từ góc nhìn nhân văn, nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên vì có rất nhiều bạn trẻ khát khao kinh doanh nhưng điều kiện vật chất còn hạn chế, khó khăn.

Hiệp hội thừa nhận việc trục xuất doanh nghiệp đang kinh doanh tại chung cư là có cơ sở pháp luật. Quy định tại khoản 11, điều 6, Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định do Chính phủ ban hành đã quy định kể từ ngày 10/6/2016 phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở.

Vì vậy, tháng 12/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM vừa thông báo quy định trong vòng 2 tuần các hộ kinh doanh phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư là đúng với quy định của Luật Nhà ở.

Chung cư
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị cho doanh nghiệp siêu nhỏ mở
văn phòng tại căn hộ chung cư

Trên thực tế, điều này đã gây bức xúc lớn vì công tác tuyên truyền pháp luật nhà ở chưa sâu rộng đến với người dân và các chế tài chưa rõ ràng, cụ thể, thiếu tính răn đe. Trong khi đó, tập quán kinh doanh lâu đời tại đây đã tồn tại vài thập niên và chi phí mặt bằng thuê hàng năm cũng khá đắt đỏ. Cụ thể như chung cư 2 tầng mặt tiền đường Lê Lợi, chung cư mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Hồ Tùng Mậu...

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị có nhiều phương án xử lý cho phù hợp tình hình thực tiễn nhằm động viên, hỗ trợ phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Hiệp hội kiến nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Đối với những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, để được tồn tại, phát triển.

Bên cạnh đó, đối với những chung cư xây dựng sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực, Hiệp hội đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND Tp.HCM quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn một năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu