Mở rộng (0)

Nên tính thời hạn sử dụng đất từ ngày kinh doanh?

Thứ tư, 06/06/2018 05:54

Theo kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), thời hạn sử dụng đất của dự án bất động sản không nên tính từ thời điểm có quyết định giao đất mà thay bằng thời điểm dự án đưa vào khai thác kinh doanh.

thời hạn sử dụng đất
Quyền lợi của nhà đầu tư và khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu thời gian hoàn thiện thủ
tục và xây dựng dự án bất động sản bị kéo dài. Ảnh: Trần Mạnh

Mới đây HoREA vừa có văn bản gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cơ quan này cho rằng "thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" còn một số bất cập, khiến quyền lợi nhà đầu tư và khách hàng bị ảnh hưởng.

Hiệp hội nêu, tại hầu hết các dự án bất động sản, UBND cấp tỉnh sẽ có quyết định giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất sau khi chủ đầu tư đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án còn phải thực hiện các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và cuối cùng là thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Sau khi các thủ tục chuẩn bị đầu tư này được hoàn tất, chủ đầu tư mới có thể bắt tay vào công tác xây dựng các hạng mục công trình nằm trong dự án.

Để hoàn thiện quá trình nói trên phải mất khoảng 3 năm, nên khi khách hàng nhận sản phẩm bàn giao thì thời hạn kinh doanh thực tế đúng ra chỉ là 47 năm.

HoREA cho rằng, khi thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn khủng hoảng đóng băng, đã có rất nhiều dự án không thể triển khai, nằm "đắp chiếu, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu.

Không ít dự án "trùm mền" cả chục năm, đến khi chủ đầu tư mới mua lại thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án cũng bị giảm đi, khiến cả chủ đầu tư và người mua nhà đều bị thiệt.

Vì vậy, theo HoREA khi thay đổi thời hạn sử dụng đất của dự án theo cách tính bắt đầu từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh sẽ giúp đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, hơn nữa còn xác định đúng giá trị dự án cũng như giúp tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cũng thừa nhận có ý kiến quan ngại nếu áp dụng thời hạn sử dụng đất theo đề xuất của Hiệp hội thì có thể sẽ xảy ra tình trạng chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, Hiệp hội nhận thấy nếu chủ đầu tư làm như vậy "sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất cơ hội kinh doanh".

Hơn nữa, tại Luật Đất đai, Luật Đầu tư đều đã có các quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư cũng như các biện pháp xử lý, chế tài nếu chủ đầu chậm hoàn thành dự án, trong đó có cả việc thu hồi đất, tịch thu tiền ký quỹ...

(Theo Tuổi trẻ online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu