Mở rộng (0)

Ngân hàng vừa siết vốn, vừa giảm lãi suất huy động cho vay BĐS

Thứ tư, 27/06/2018 06:38

Sau khi thực hiện chỉ đạo siết vốn cho bất động sản, nhiều ngân hàng thương mại đang có động thái giảm nhẹ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn theo mặt bằng chung vì thừa vốn.

Chẳng hạn Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn ở mức giảm từ 0,2 - 0,3%/năm so với trước. Lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng sau khi giảm tại ngân hàng này là 4,5%/năm. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 2 tháng cũng giảm về mức 4,6%/năm.

Các kỳ hạn 6-11 tháng có mức lãi suất trước đây là 5,8%, sau khi giảm lãi suất huy động, về còn 5,5%/năm. Như vậy, riêng trong tháng 4/2018, Techcombank đã có 3 lần điều chỉnh lãi suất huy động.

Các ngân hàng hiện đang có dấu hiệu thừa vốn do thực hiện chỉ đạo siết tín
dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh minh họa

Mức lãi suất kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng tại Sacombank cũng đã được điều chỉnh giảm nhẹ còn 5,2%/năm.

Trước đó, lãi suất huy động một số kỳ hạn tại BIDV cũng được ngân hàng này giảm nhẹ. Đơn cử, ngân hàng này hiện đang áp dụng mức lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng là 4,1%/năm. Trong khi đó, mức lại suất cùng kỳ hạn này tại nhiều ngân hàng cổ phần lớn khác hiện đang ở mức 4,8 - 5,1%/năm, thậm chí có ngân hàng áp mức 5,5%/năm. Kể cả kỳ hạn 3 tháng tại BIDV cũng chỉ được hưởng mức lãi suất khá thấp, là 4,6%/năm. Nhỉnh hơn một chút, kỳ hạn huy động 6 tháng đang được áp dụng mức lãi suất 5,1%/năm.

Một số ngân hàng cũng xác nhận thông tin với Tuổi trẻ Online, rằng tín dụng bất động sản đang theo chiều hướng tăng chậm lại bắt đầu từ khi các ngân hàng thực hiện chỉ đạo siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước.

Tương tự, một vị giám đốc kinh doanh ngân hàng cũng cho biết, do thừa vốn nên hiện tại đa số các ngân hàng thương mại đều có động thái giảm bớt lãi suất huy động.

"Việc giảm lãi suất huy động cũng nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài, thay vì tập trung vào các kỳ hạn ngắn như trước", vị giám đốc này đánh giá.

Huy động vốn tăng mạnh

Theo số liệu thống kê 5 tháng đầu năm 2018, huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng tăng khoảng 7,4%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, mức tăng tín dụng tại một số ngân hàng thương mại hiện vào khoảng từ 7 - 8%, thậm chí có ngân hàng còn tăng hơn 9%. Do đó, giảm lãi suất đầu vào để giảm chi phí là phương án cần thiết của các ngân hàng hiện nay.

(Theo Tuổi trẻ online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Trái ngược với không khí tất bật trong những năm trước, thị trường bất động sản trong mùa cao điểm bán hàng năm nay khá yên ắng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm hơn do không có hàng bán.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu