Mở rộng (0)

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Điều chỉnh quy hoạch đang chạy theo nhà đầu tư”

Thứ tư, 05/06/2019 17:12

Tại phiên chất vấn sáng 5/6, ông Trịnh Đình Dũng, Phó thủ tướng Chính phủ cho rằng, tại nhiều thành phố đang có tình trạng quy hoạch bị điều chỉnh nâng tầng, tăng mật độ một cách tùy tiện.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Hoàng Phong

Cụ thể, sau khi nghe phần trả lời của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình thêm các chất vấn của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)... Ông xác nhận rằng dư luận xã hội hiện đang rất bức xúc trước thực trạng nhiều thành phố lớn điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Việc tiến hành quy hoạch cũng rất tuỳ tiện như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng... khiến hạ tầng quá tải, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân.

Phó thủ tướng cũng thông tin sẽ chỉ đạo cầu Bộ Xây dựng, các địa phương triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm. Với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn sẽ cho dừng ngay, thậm chí xử lý cả cán bộ vi phạm. 

Đối với tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, đất bỏ hoang... Phó thủ tướng cũng thừa nhận tình trạng này đang diễn ra ở nhiều địa phương. Nhưng ông cũng cho biết thêm, trường hợp tất cả dự án đã cấp phép được thực hiện cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản bởi dư thừa quá nhiều sản phẩm.

khu đô thị Ciputra Hà Nội
Một khu đô thị bị cộng đồng cư dân phản đối về đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Ciputra

Đưa ra phương án giải quyết, theo Phó thủ tướng cần lựa chọn các đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, công khai quy hoạch và gắn việc xây dựng kế hoạch với Chiến lược nhà ở quốc gia. Thời gian tới, Chính phủ cũng sẽ yêu cầu các địa phương phải thu hồi dự án chậm tiến độ do lỗi của nhà đầu tư. Những cán bộ quản lý khiến tiến độ các dự án bị chậm cũng sẽ bị xử lý trách nhiệm.

Phiên chất vấn cũng đề cập vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án số 8 Lê Trực. Đối với vấn đề này, Phó thủ tướng cho rằng trách nhiệm chính thuộc về UBND TP. Hà Nội. Trước đó, Thủ tướng cũng đã nhiều lần yêu cầu địa phương phải xử lý nghiêm sai phạm của công trình này nhưng đến nay vẫn chưa xong. 

Kết thúc buổi chất vấn, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng cùng với các cơ quan liên quan cần phối hợp với UBND TP. Hà Nội trong việc xử lý dứt điểm các sai phạm tại công trình nhà số 8 Lê Trực. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra xử lý những vi phạm tại khu nhà ở HH Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi của người dân.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu