Mở rộng (0)

Quy định nhà sai phép, không phép sẽ bắt buộc đập bỏ

Thứ sáu, 12/01/2018 08:10

Trước đây, để tồn tại các công trình xây dựng sai phép, không phép phải nội phạt. Tuy nhiên, theo quy định mới, các công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị bắt buộc đập bỏ.

Ngày 11/1, tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 (NĐ 139) về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Bắt đầu từ ngày 15/1 tới, Nghị định sẽ có hiệu lực.

Trước đây, quy định cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại. Nay NĐ 139  có hiệu lực sẽ quy định cho phép chủ nhà có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

Phó phòng tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng, bà Vũ Thị Hường cho biết, quy định này dứt khoát, việc xây dựng không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không có tình trạng phạt cho tồn tại như quy định trước đây. Sẽ tháo dỡ đối với công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm. Nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục.

Xây dựng trái phép
NĐ 139 quy định sẽ đập bỏ nhà xây dựng sai phép và không phép. Ảnh: Gia Khiêm

Ngoài ra, để tăng cường xử lý hiệu quả, NĐ 139 cũng quy định công trình xây dựng sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

NĐ 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Theo quy định tại Điều 57, khoản 3, sẽ phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh BĐS không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê BĐS.

Bên cạnh việc phạt tiền nêu trên, sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khi đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS đến 12 tháng.

 

(Theo Thanh niên online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu