Mở rộng (0)

Tp.HCM: 44 phòng trọ vi phạm quy hoạch bị tháo dỡ

Thứ năm, 14/09/2017 10:12

Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, Tp.HCM), ông Trần Minh Tú khẳng định: “Hiện có 44 căn phòng trọ bị tháo dỡ do chủ đầu tư cố tình vi phạm xây sai quy hoạch dù đã bị đình chỉ thi công. Không có việc chủ đầu tư không biết thông tin cưỡng chế” .

Căn cứ vào hồ sơ các cơ quan chức năng cung cấp, công trình xây dựng tọa lạc tại hai thửa đất có tổng diện tích đất hơn 950m2 ở phường Hiệp Bình Chánh, thuộc dự án khu nhà ở của Công ty Đại Phúc.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt của dự án, hai khu đất thuộc trường hợp xây biệt thự với quy mô hai tầng (một trệt, một lầu). Diện tích một nền biệt thự là 112m2.

Tháng 6/2006, Công ty Đại Phúc chuyển nhượng hai khu đất trên cho ông Đỗ Cao Bằng và bà Trần Xuân Lang. Đến năm 2015, chủ đầu tư xây dựng tại hai khu đất nói trên. Tháng 11/2015, Đội thanh tra xây dựng địa bàn quận Thủ Đức phối hợp với UBND phường Hiệp Bình Chánh kiểm tra, phát hiện công trình xây dựng sai quy hoạch chi tiết được duyệt nên lập biên bản vi phạm xây dựng và yêu cầu ngừng thi công.

Xây dựng
Tp.HCM tháo dỡ 44 phòng trọ do vi phạm quy hoạch. Ảnh minh họa 

Sau đó, chánh Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt hơn 22 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình.

Ông Tú cho biết: “Chủ đầu tư đã nộp tiền phạt nhưng tiếp tục thi công dù bị ngăn chặn. Nhiều lần phường tạm giữ tang vật phương tiện, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý triệt để”.

Vào tháng 4/2016, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt đối với phần vi phạm mới và cũng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ.

Ông Tú cho biết thêm, do chủ đầu tư không tự nguyện thực hiện tháo dỡ các phần vi phạm nên tháng 6/2016, UBND quận Thủ Đức ra hai quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Tháng 8/2017, các cơ quan chức năng thực hiện quyết định này. Tổng cộng diện tích xây dựng bị tháo dỡ là 1.035,6m2.

“Phường đã chỉ đạo 9 khu phố, cảnh sát khu vực tìm nhà trọ mới cho người thuê nhà, đề nghị giảm giá cho họ, bố trí bốn xe tải hỗ trợ di chuyển, dọn dẹp nơi ở mới cho người di dời. Sau khi hỗ trợ tất cả hộ dân di dời thì mới tổ chức cưỡng chế nên không có cảnh 100 hộ dân phải ở cảnh màn trời chiếu đất như một số thông tin” - ông Tú nói. Về thắc mắc công trình xây sai phép nhưng lại bị cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, ông Mai Thanh Tùng giải thích đây là trường hợp xây dựng sai quy hoạch, không thuộc trường hợp xây sai phép, chỉ tháo dỡ phần xây sai.

Xảy ra sai sót trong thư mời

Với thông tin chủ đầu tư không biết việc cưỡng chế, thư mời gần đây nhất không ghi ngày tháng năm nên chủ đầu tư không thể có mặt, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh Trần Minh Tú nhìn nhận có sai sót về thư mời. Tuy nhiên, ông khẳng định đó không phải là căn cứ duy nhất để chủ đầu tư nói rằng không biết việc xử lý vi phạm.

Ông Tú thông tin: “Sự việc kéo dài gần hai năm nay. Từ giai đoạn đầu, người nhận quyết định xử phạt có yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm là ông Trần Ngọc Việt (theo sổ hộ khẩu là con rể của chủ đầu tư). Số tiền phạt cũng đã được đóng nên không thể nói chủ đầu tư không biết việc xử lý vi phạm”.

Đồng thời, trong quá trình giải quyết, phường đã ba lần mời chủ đầu tư đến làm việc nhưng chủ đầu tư không đến. Các thư mời và thông báo cưỡng chế gửi đến địa chỉ nhà của chủ đầu tư bằng thư bảo đảm. Phường còn đầy đủ bằng chứng của bưu điện. Ngoài ra còn niêm yết tại công trình vi phạm. Phường còn tổ chức vận động những người thuê phòng trọ di dời. Vì vậy, không thể nói cơ quan chức năng đột ngột cưỡng chế công trình mà chủ đầu tư không hề hay biết.

 

(Theo Pháp luật Tp.HCM online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu