Mở rộng (0)

Tp.HCM yêu cầu cơ quan công an làm rõ vụ bán đất công giá rẻ

Thứ sáu, 06/07/2018 09:45

Theo thông tin từ Văn phòng UBND Tp.HCM, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị làm rõ việc bán đất công của Công ty CP Kim Khí Tp.HCM (HMC).

Cụ thể, trong Văn bản số 7059 của Văn phòng UBND Tp.HCM ngày 4/7 gửi các cơ quan: Công an TP, Thanh tra TP, các sở, ngành liên quan, UBND Tp.HCM đề nghị làm rõ vụ mua bán đất công giữa Công ty CP Kim Khí Tp.HCM với Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan cần làm rõ thông tin HMC chuyển nhượng khu đất diện tích 9.125 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ (phường Phú Thuận, quận 7) cho DXG.

Khu đất triển khai dự án Luxgarden là đất công được DXG mua lại từ công ty HMC.
Trong ảnh là dự án tại thời điểm tháng 10/2017. Ảnh: internet

Được biết, HMC là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng khu đất nói trên không thông qua đấu giá theo quy định đồng thời có dấu hiệu bán đất công với giá rẻ.

Ngoài ra, trước khi HMC thực hiện cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ nói trên là tài sản nhà nước cho công ty HMC thuê lại. Khi thực hiện cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào HMC để tham gia cổ phần.

Đến năm 2013, Công ty HMC hoàn thành cổ phần hóa với 55,6% vốn nhà nước. Khi đó, HMC cũng đã nộp 87 tỉ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên. Tuy nhiên đến năm 2016, đại diện HMC khi đó là ông Đặng Huy Hiệp, chức vụ Tổng giám đốc đã ký giấy tờ bán toàn bộ khu đất này cho DXG với giá hơn 102 tỉ đồng. Giá trị thương vụ bán khu đất công này được cho là thấp hơn so với giá thị trường.

Hiện tại, trên khu đất mua lại từ HMC, Công ty Đất Xanh đã triển khai xây dựng hai tòa nhà cao 25 tầng có tên thương mại là Luxgarden.

Cùng thời gian này, Văn phòng UBND Tp.HCM cũng đề nghị cơ quan công an làm rõ sai phạm tại dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở phường Phước Long A, quận 9, Tp.HCM. Dự án này do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư, năm 2001 được Thủ tướng Chính phủ giao đất để triển khai.

Theo quy định, sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, chủ đầu tư phải giao lại cho UBND Tp.HCM để giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi dự án còn chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng thì Res 10 đã tự ý ký kết hợp đồng kinh tế với một số đơn vị có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Động thái này của Res 10 khiến các đơn vị được ủy quyền tự tác phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

(Theo Thanh Niên)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu