Mở rộng (0)

Truy thu thuế đất với các chủ đầu tư khu công nghiệp

Thứ hai, 09/01/2017 13:24

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về đề nghị truy thu tiền thuế đất đối với các chủ đầu tư của các khu công nghiệp do những sai sót trong quá trình điều chỉnh đơn giá thuê đất giai đoạn 2006 - 2008.

Theo Bộ Tài chính, Công ty CP Khu Công nghiệp Sông Mây là chủ đầu tư khu công nghiệp Sông Mây được cho thuê đất trước ngày 1/1/2006. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thực hiện truy thu 6,1 tỷ đồng tiền thuê đất cho giai đoạn từ 2006 - 2008 do chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất.

Thủ tướng đã ra quyết định điều chỉnh thuế, đơn giá thuê đất đối với các nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai vào năm 2009. Đối với một số trường hợp được điều chỉnh đơn giá thuê đất theo nguyên tắc tăng không quá 15% so với đơn giá của lần công bố trước đó. Số tiền truy thu trên được tính trên diện tích là 2,5 triệu m2.

Chủ đầu tư khu công nghiệp Long Đức là công ty CP Long Đức cũng bị truy thu gần 22,8 tỷ đồng do đinh sai đơn giá đền bù đất công là 11.745 đồng/m2 thay vì 20.000 đồng/m2. Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã thiếu kiểm tra, đôn đốc Long Đức nộp tiền đền bù đất công vào ngân sách nhà nước, số tiền bồi thường đất công chậm nộp bao gồm cả lãi đã lên tới gần 25,7 tỷ đồng. Tổng số tiền truy thu của Long Đức lên tới 48,5 tỷ đồng.

Chính sách
Nhiều doanh nghiệp bị truy thu với mức hàng tỷ đồng

Về trường hợp truy thu thuế của Long Đức, Bộ Tài chính cho rằng việc truy thu tiền bồi thường đất công thực hiện theo chính sách, pháp luật tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Pháp luật về quản lý thuế, ngân sách, đất đai trước ngày 1/7/2004 không có quy định về thu tiền chậm nộp đối với trường hợp chậm nộp. Vì vậy, Bộ Tài chính cho biết, việc tính mức đền bù đất công theo mức lãi suất ngân hàng là chưa phù hợp.

Một công ty khác là IDCO, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nhơn Trạch I được cho thuê đất trước 1/1/2006. Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến truy thu 872 triệu đồng do điều chỉnh đơn giá không đúng quy định và truy thu trên 4,1 tỷ đồng tiền thuế đất cho giai đoạn từ 2006 - 2008.

Công ty CP Phát triển Đô thị - Công nghiệp số 2 là chủ đầu tư khu công nghiệp Nhơn Trạch II cũng bị truy thu 8,4 tỷ đồng tiền thuê đất trong giai đoạn trên.

Công ty CP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa là chủ đầu tư của khu công nghiệp Tam Phước bị truy thu 740,8 triệu đồng do không điều chỉnh đơn giá thuê đất cho giai đoạn từ năm 2006 - 2008.

Liên quan đến quyết định truy thu khấu trừ tiền đền bù với diện tích đất công cộng (đường nội bộ, công viên, trường học), Thanh tra Chính phủ cho biết, Công ty Đinh Thuận là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đinh Thuận và Công ty Licogi 16, trong quá trình thực hiện dự án được nhà nước giao đất, trong đó phần đất để xây dựng đường giao thông và các công trình công cộng nắm trong dự án dân cư thì không được khấu trừ. Cơ quan này quyết định truy thu Đinh Thuận 7,1 tỷ đồng và Licogi 16 là 2,75 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự án Khu dân cư Đinh Thuận do Công ty Đinh Thuận làm chủ đầu tư. Hội đồng bồi thường chưa tính tiền đền bù đất công đối với diện tích 22.921m2. Số tiền đền bù đất công tính thiếu, phải truy thu về cho ngân sách là hơn 1,7 tỷ đồng.

Công ty CP Địa ốc Thảo Điền là chủ đầu tư của khu công nghiệp Nhơn Trạch II - Nhơn Phú cũng bị truy thu 1,8 tỷ đồng do định giá sai đơn giá thuê đất là 500 đồng/m2 thay vì áp dụng đơn giá 1.050 đồng/m2.

(Theo Vneconomy)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Tp.HCM: Tồn đọng hơn 2.000 hồ sơ nhà thuộc sở hữu nhà nước

Tp.HCM: Tồn đọng hơn 2.000 hồ sơ nhà thuộc sở hữu nhà nước

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện thành phố còn tồn đọng hơn 2.000 hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 34/2013. Nguyên nhân là do chưa có tiêu chí xác định thời điểm bố trí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu