Mở rộng (0)

Vì sao tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua?

Thứ sáu, 25/01/2019 14:42

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), có hai kía cạnh cần xem xét về tranh chấp chung cư đó là pháp luật và tổ chức thực hiện.

Lãnh đạo Cục quản lý nhà, cho rằng, xét về mặt pháp luật thì đã có các văn bản quy phạm bao quát tương đối đầy đủ. Tuy nhiên cần xem xét, chấn chỉnh một số vấn đề ở khâu tổ chức thực hiện.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Theo đó, Bộ Xây dựng nhận được 43 báo cáo của địa phương và một lượng đơn thư gửi, trong đó có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Đáng chú ý, có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án; 107 dự án còn lại có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018, trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, nguyên nhân là do nhà chung cư có số lượng tăng rất nhanh trong khoảng một thập kỷ qua. Hà Nội những năm trước chỉ xuất hiện vài tòa chung cư cao tầng thì nay số cao ốc lên tới hàng nghìn tòa. Cục trưởng cũng cho biết, vấn đề sở hữu chung - riêng chính là một trong những tranh chấp gay gắt nhất tại các chung cư.

Ghi nhận thực tế cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội là địa phương diễn ra tình trạng tranh chấp chung cư trên diện rộng, trải dài ở tất cả các phân khúc, từ các tòa nhà giá rẻ cho đến các chung cư cao cấp. Cư dân các tòa nhà cũng thể hiện nhiều hình thức phản đối khác nhau. Nhưng tại hầu hết các dự án, người dân đều phản đối bằng cách tập trung đông người, căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ để bày tỏ bức xúc.

tranh chấp tại chung cư
Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư ngay dưới chân tòa nhà

Tính từ tháng 7/2018, đã có 71 trong số 83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp được Sở Xây dựng tến hành kiểm tra, trong đó có 12 trường hợp bị lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Cơ quan này cũng dự báo, trong thời gian tới tranh chấp chung cư không những không giảm nhiệt mà sẽ còn tăng.

phản đối chủ đầu tư chung cư
Người dân xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư

2018 là năm ghi nhận hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư, diễn ra ở cả chung cư cao cấp cho đến các chung cư giá rẻ, không những kéo dài các vụ tranh chấp còn lên đến đỉnh điểm, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.

chung cư chậm tiến độ
Cư dân phản đối một dự án chung cư chậm tiến độ

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, cho biết Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83/98 công trình chung cư có xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Dự kiến từ nay đến hết năm sẽ kiểm tra nốt số còn lại.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, đồng thời có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật...

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu