Mở rộng (0)

Việc thu thế đất ở Đà Nẵng còn nhiều bất cập

Thứ bảy, 13/01/2018 08:04

Ngày 12/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố về các giải pháp chống thất thu thuế trên địa bàn. Tại đây, Phó chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, đã nhiều lần giật mình vì cách quản lý đất đai ở thành phố.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng, nhưng ông đã “giật mình” khi cầm một báo cáo cho thấy thành phố giao hàng trăm héc ta đất, phải chi ra tiền đền bù, xây dựng hạ tầng đến 800 tỷ đồng nhưng tiền nộp vào ngân sách chỉ hơn 600 tỷ đồng, chênh đến hơn 100 tỷ đồng. 

Ông Trung nói: “Đây chỉ là một dự án nhỏ. Nếu làm bài toán đầu tư, bán theo giá đất hiện nay thì khoản thất thu đến hàng ngàn tỉ đồng. Vừa qua, qua kiểm tra hơn 20 nhà công sản cũng giật mình vì số thất thoát lớn”. 

Còn ông Trương Quang Nghĩa cũng bày tỏ ra bức xúc: “Khi làm như vậy đã nảy sinh tiêu cực là mấy ông doanh nghiệp (DN) đứng sau lưng chính quyền để nhận đất… Việc này phát hiện thì cần phải xem lại. Không có những DN tích cực mà sẽ toàn DN quan hệ”.

Nhà đất
Việc quản lý tài sản công ở Đà Nẵng đang có khoảng trống. Ảnh: Hoàng Sơn

Về vấn đề thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, ông Nghĩa cho rằng, giá đất có thể lên xuống trong 20 năm qua nhưng đủ để có thể nói được con số chính xác thành phố thu được bao nhiêu phần trăm hay là rơi vào tay tư nhân.

Vì vậy, ông Nghĩa yêu cầu các ngành rà soát lại tất cả  vì có khoảng trống rất lớn trong quản lý tài sản công. Sở Tài chính phải thống kê lại tất cả cơ sở, tài sản công của thành phố. Các sở ngành phải tăng cường tính minh bạch đối với tài công, các dự án của thành phố. Đà Nẵng đang “nóng” lên tình trạng tài sản công chỉ nộp tiền sử dụng đất theo quy hoạch 1 - 2 tầng. Tuy nhiên, sau khi rơi vào tay, chủ đầu tư “múa” thì các sở, thành phố phê duyệt xây dựng lên 20 tầng kéo theo giá trị đất khác.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo ngành thuế cần minh bạch, tránh tình trạng giảm giá trị nộp để ăn chia với người nộp thuế. Ngoài ra, tình trạng du lịch thành phố tăng trưởng chưa đúng với tiềm năng, ông Nghĩa chỉ đạo ngành du lịch tìm hiểu và nghiên cứu để tăng cường mức chi tiêu của khách. Thành phố cần tuyên truyền, xây dựng văn hóa lấy hóa đơn từ người dân và du khách để tránh thất thu thuế. Với đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thu thuế, dù Bộ Tài chính chưa cho thực hiện, nhưng thành phố cần phải quyết liệt để quản lý chặt chẽ hơn.

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, cho biết DN Trung Quốc muốn xây dựng sân golf tại xã Hòa Nhơn hoặc Hòa Phong (thuộc huyện Hòa Vang). DN này muốn làm sân golf trên diện tích 650ha để đưa khách vào Đà Nẵng theo tour khép kín: buổi sáng tắm biển, trưa đánh golf và buổi tối chơi bài tại tổ hợp khách sạn JW Marriott ven biển (quận Ngũ Hành Sơn). Vào khoảng tháng 6/2018, thành phố sẽ có thêm nguồn thu thuế đáng kể khi có 800 phòng của khách sạn này đi vào hoạt động.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng được ưu đãi

Các DN thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được áp thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong 15 năm. Đây là một trong nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Nghị định 04/2018/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu công nghệ cao Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành (có hiệu lực từ ngày 20/2/2018). Nghị định quy định, các dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 3.000 tỉ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Bên cạnh đó, các DN này còn được miễn thuế thu nhập DN 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Về thuế nhập khẩu, miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án; miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được… Miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đối với đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được phê duyệt…

(Theo Thanh niên online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu