Mở rộng (0)

7 Lỗi thiết kế bếp gây bất tiện, nguy hiểm cho gia chủ

Thứ bảy, 15/10/2016 08:05

Bạn sẽ dễ gặp sự cố nếu bếp đặt sát chậu rửa hoặc bố trí khu nấu nướng ở nơi chật hẹp, nhiều gió như ban công.

bài trí bếp

 

Căn bếp thường sẽ có 3 khu vực là  nấu (bếp các loại), lưu trữ (tủ lạnh, tủ đồ) và chuẩn bị dọn rửa (bồn rửa).

Dù vậy, bởi diện tích phòng không thường hạn chế và phải xem hướng bếp theo tuổi, nhiều gia đình đã áp dụng những giải pháp gây bất tiện và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, theo FSB.

1. Bếp nấu đặt ngay cạnh bồn rửa

bài trí bếp
Bếp nấu đặt cạnh bồn rửa bát

Việc bố trí 2 khu chức năng này liền kề sẽ khiến việc thao tác trở nên khó khăn vì nước và lửa là hai yếu tố kỵ nhau, đặc biệt là khi có 2 người cùng vào bếp. Mặt khác, khi bạn vừa nấu ăn vừa rửa thực phẩm, nước có thể bắn vào bếp, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngay cả khi diện tích nhà không lớn, hãy bố trí bếp và bồn rửa cách xa nhau tối thiểu 45cm.

2. Bếp nấu đặt cạnh TV, tủ lạnh

bài trí bếp

Cách phá đồ nhanh nhất là bố trí bếp cạnh tủ lạnh. Không những thế, các thành viên trong nhà cũng sẽ phải cẩn thận hơn rất nhiều khi mở tủ lạnh để lấy hoa quả, nước uống khi ngay bên cạnh là bếp nấu.

3. Bếp có nhiều đồ lộn xộn

bài trí bếp

 

Bếp là 1 trong những khu vực dễ bày bừa nhất nhà bởi có quá nhiều đồ dùng lặt vặt. Nếu không quy hoạch cẩn thận từ đầu, việc dọn dẹp hàng ngày với các thành viên sẽ biến thành ác mộng. Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm ra dụng cụ nấu bếp (xoong, chảo, dao, kéo) và thực phẩm để nấu ăn. Ngoài ra, các phế phẩm không được thu dọn sẽ tích tụ chất bẩn, ruồi nhặng gây hại cho sức khỏe của các thành viên.

4. Đặt khu nấu nướng ở ban công

bài trí bếp

Nhiều người ở nhà thuê thường bố trí bếp nấu ở khu vực ban công nhưng như vậy thường khiến việc nấu nướng mất an toàn vào những ngày mưa to, gió lớn. Việc nấu ăn hàng ngày của bạn cũng khiến hàng xóm "nổi điên" khi mùi thức ăn lan tỏa khắp nơi.

5. Đặt bếp cạnh cửa sổ 

bài trí bếp

Bạn sẽ lãng phí nguồn thông gió, ánh sáng tự nhiên nếu bài trí bếp cạnh cửa sổ. Nhất là khi đun đồ ăn và mở cửa, luồng gió thổi vào sẽ khiến mùi thức ăn, dầu mỡ bay thẳng vào mặt bạn và không thoát ra ngoài được. Lời khuyên là hãy dành khu vực cửa sổ để bố trí các khu chức năng khác giúp phòng bếp luôn thoáng đãng.

6. Cửa WC đối diện cửa bếp

bài trí bếp

WC và phòng bếp là 2 khu vực gây mùi nhất trong nhà. Các thành viên trong nhà sẽ không cảm thấy thoải mái nếu để cửa hai phòng đối diện nhau. Ngoài ra, một số gia đình thường bố trí luôn bàn ăn trong bếp cũng khiến bữa ăn  trở nên kém ngon miệng do bị pha tạp các mùi khó chịu.

7. Cửa chính nhìn thấy bếp

bài trí bếp

Sẽ không mấy thú vị khi trở về nhà sau 1 ngày làm việc mà ngay khi đặt chân đến cửa nhà là ngửi thấy mùi thức ăn. Nên để tránh mệt mỏi, hãy bố trí cửa lệch một chút để tránh được điều bất tiện này.

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu