Mở rộng (0)

Lãng phí khi xây nhà ở tạm quá kiên cố

Thứ tư, 12/09/2018 06:48

Sau khi xây nhà ở tạm khá kiên cố, anh Huỳnh (Tp.HCM) thấy rất lãng phí vì nếu muốn xây thêm tầng, phần tầng cũ đã xây của ngôi nhà không thể tận dụng do không còn phù hợp.

Dưới đây là câu chuyện anh Lê Huỳnh, 45 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM chia sẻ về việc xây nhà tạm quá kiên cố của mình:

Thời điểm năm 2013, tôi có mua được mảnh đất diện tích 81m2. Miếng đất này nằm trong một hẻm xe hơi ở quận 9, Tp.HCM. Số tiền dư ra sau khi mua đất chỉ còn 250 triệu, tôi dùng để xây nhà. Với số tiền này, tôi chỉ có thể xây nhà cấp 4 nhưng mong muốn của tôi là sẽ xây một ngôi nhà 4 tầng. Do đó, tôi quyết làm móng chờ sẵn, tầng 1 và lửng xây kiên cố để ở tạm rồi sau này khi có tiền sẽ cao lên.

Thực ra miếng đất tôi mua là của một người quen làm thầu xây dựng. Anh này cho biết, đất đã có móng sẵn và khá chắc chắn nên tôi có thể xây ngôi nhà 2,5 tầng mà không cần làm lại móng.

Tuy nhiên, ý định của tôi là xây nhà 4 tầng nên cuối cùng tôi vẫn quyết làm lại móng nhà để đó. Với quyết định này, tôi xây ngôi nhà rộng những 72m2 nên khu đất chỉ dư ra một khoảnh nhỏ phía trước làm chỗ để xe và một ít đồ. Tầng trệt tôi bố trí phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh và khu bếp, còn phòng ngủ của vợ chồng và các con thì bố trí trên tầng lửng, tầng này chỉ rộng khoảng 30m2.

Vì muốn sử dụng nguyên vật liệu bền, khá tiền hơn một chút nên số tiền xây nhà phát sinh khá nhiều. Theo dự tính ban đầu của tôi, chi phí cho ngôi nhà chỉ hết 350 triệu, nhưng kết quả là tôi phải bỏ ra tới 500 triệu để hoàn thiện. Số tiền 250 triệu còn thiếu tôi phải vay ngân hàng.

Tôi nhớ, trước thời điểm xây nhà, ông bạn bán đất cho tôi đã khuyên không cần xây kiên cố lắm nếu chỉ ở tạm. Theo anh ấy, nhà tôi không cần làm lại móng, chọn nguyên vật liệu loại bình dân, xây tường 10cm thì tổng chi phí chỉ khoảng 250, nhiều lắm là 300 triệu. Dù gọi là xây tạm nhưng nếu làm theo gợi ý của anh này thì chúng tôi vẫn có thể ở được đến 15 năm. Hơn nữa, sau này có tiền, có khi tôi lại có sở thích khác, nếu phá ra xây lại từ đầu cũng đỡ tốn kém.

Tuy nhiên lúc đó, tôi lại nghĩ rằng, đã là nhà của mình ở thì cứ làm kiên cố, vì chẳng biết khi nào mới có đủ tiền làm nhà mới, dù tôi biết Sài Gòn hiếm khi có bão và nền đất tôi mua khá chắc chắn. Thế nên tôi không nghe theo lời khuyên, xây tường 20cm, làm lại móng, mua vật liệu khá...

kinh nghiệm xây nhà
Nhiều gia đình phải đập đi xây mới lại toàn bộ vì không tính toán kỹ
nhu cầu thực khi xây nhà trước đây. Ảnh: BI

Tôi không ngờ, mình lại có tiền để xây sửa lại nhà sớm hơn dự kiến rất nhiều. Cụ thể là hồi đầu năm nay, bố mẹ tôi quyết định bán nhà ở quê ngoài bắc, chuyển vào Tp.HCM sinh sống cùng vợ chồng tôi. Khoản tiền bán nhà, bố mẹ đưa cả cho vợ chồng tôi để trả ngân hàng và xây lại nhà mới. Chúng tôi cũng sinh thêm được một bé vào năm 2015. Vì công việc có nhiều thứ không suôn sẻ nên tôi đang định về nhà mở tiệm sửa xe.

Thế là căn nhà tôi xây khá kiên cố từ năm 2013 lại không còn hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại. Nếu tôi xây chồng lên cao như dự định ban đầu thì ngôi nhà trông rất chắp vá, mà tầng trệt cũng không thích hợp mở cửa hàng. Nhưng nếu phá bỏ hết phần tầng trệt và lửng đã xây kiên cố thì tôi vô cùng tiếc chi phí và công sức đã bỏ ra trước đó. Hiện tại tôi vẫn đang rất đau đầu, chưa biết nên làm thế nào. Xây lên tiếp hay đập đi xây lại từ đầu?

Theo tư vấn của kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, CEO của Cát Mộc Group, trước đây ông đã gặp không ít trường hợp gia đình làm nhà phải chia nhỏ nhiều giai đoạn vì eo hẹp kinh phí.

Ông Truyền cho rằng, việc phân kỳ từng giai đoạn ra sao có vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Khả năng tài chính, mức thu nhập tác động rất lớn đến sự phân kỳ này của mỗi gia đình nên không có mẫu số chung. Người thu nhập 30 triệu/tháng sẽ có cách phân kỳ đầu tư khác với người thu nhập chỉ 10 triệu/tháng.

Do đó, kiến trúc sư Truyền khuyên, chỉ khi nào chủ nhà chắc chắn rằng ngôi nhà xây tạm của mình sử dụng dưới 3 năm rồi phá ra xây lên đúng quy mô mong muốn, thì mới cần làm hệ móng vững chắc, tương thích với quy mô mà mình định làm trong tương lai. Với trường hợp này, chủ nhà nên sử dụng các vách ngăn chia không gian là loại vách nhẹ, dễ tháo gỡ để tiết kiệm chi phí.

Với những người có thu nhập không cao, dự trù phải trên 5 năm mới có thể xây tiếp thì chỉ nên xây tạm nhà cấp 4 để ở, sau này sẽ đập bỏ nhà cũ, làm lại nhà mới hoàn toàn khi có đủ tiền.

Theo tính toán của vị kiến trúc sư này, cùng một diện tích đất nhưng nếu xây móng kiên cố cho 4 tầng rồi xây lên ở giai đoạn 1 với quy mô một tầng rưỡi thì chi phí bỏ ra sẽ tốn hơn khoảng 30% so với chỉ làm móng phù hợp với một trệt một lửng. Tuy nhiên, chi phí cụ thể còn tùy theo vùng đất xây nhà, nếu địa chất nằm trong khu vực đất yếu, phải gia cố nhiều thì chi phí có thể tăng hơn 60%.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu