Mở rộng (0)

Nhà vừa xây xong đã có nhiều chỗ nứt, có bị sập không?

Thứ ba, 23/10/2018 06:36

Tôi mới dọn vào ở đã thấy nhà bị như vậy, không biết có dễ bị sập không? Tôi phải làm những gì để khắc phục tình trạng này?

Tôi sinh sống ở Kon Tum, nhà vừa mới xây xong và dọn vào ở nhưng tôi thấy tường đã bị nứt dọc ngang nhiều chỗ. Gia đình tôi đang rất lo lắng không biết nhà có bị sập không. Rất mong chuyên gia cho tôi biết cách sửa chữa khắc phục. Tôi xin cảm ơn.

Cao Thắng

Trả lời:

Tình trạng tường nhà bị nứt thường hay xảy ra, do 4 nguyên nhân chính sau đây: 

1. Xây nhà trên nền đất yếu, không tính toán kỹ nền móng nên sau một thời gian hoàn thiện, nhà bị lún. Do lún không đều nên công trình bị biến dạng, nứt tường, thậm chí có thể nghiêng, sập nhà.

Nếu nhà bị nghiêng ít thì sẽ xuất hiện các vết nứt lớn. Sau tối thiểu khoảng một năm, khi nền đất và nhà đã ổn định thì các vết nứt sẽ không tăng thêm nữa.

tường nhà bị nứt
Tường nhà bị nứt do nhiều nguyên nhân, nếu vết nứt lớn cần khắc phục sớm. Ảnh minh họa

Vì vậy, trước khi quyết định mua bán đất xây nhà, mọi người cần phải xem xét, lựa chọn kỹ. Nên mua mảnh đất có nền khá chắc chắn, không nên ham rẻ mua đất ruộng, đất ao,... vì nền đất yếu, xốp, khi xây nhà rất dễ lún.

2. Xây nhà vào thời điểm nắng gắt sẽ khiến vật liệu xây ngót hơi nước nhanh, không đủ thời gian cho xi măng kết dính nên tường hay có những vết nứt chân chim. Trường hợp bị nứt nhiều, chủ nhà có thể xem xét bả matit và sơn lại tường.

Muốn không gặp phải trường hợp trên, khi xây nhà xong nên tưới nước bảo quản tường thường xuyên, khoảng 14 ngày là tốt nhất.

3. Không dùng đúng loại bột trét tường phù hợp. Nếu dùng loại bột trét trong nhà để thi công bên ngoài thì sau thời gian ngắn sẽ xuất hiện vết nứt trên bề mặt tường. Ngoài ra, nếu đang thi công mà trời mưa thì cũng làm giảm chất lượng bột trét. Để khắc phục điều này, cần xả hết bả bột trét và sơn nước lại căn nhà.

4. Lăn sơn nước không đúng trình tự kỹ thuật. Thông thường thì phải lăn trước một lớp sơn lót rồi mới lăn 2 lớp sơn nước. Tiếp theo, phải chờ bề mặt tường thật khô ráo rồi mới lần lượt lăn từng lớp sơn phủ. Nếu làm đúng như vậy thì tường sẽ không bị nứt.

Nếu đây là lý do làm nứt tường nhà bạn thì hãy xử lý bằng cách lăn sơn lại khu vực bị nứt để bề mặt tường nhẵn như lúc đầu. 

KTS Huỳnh Xuân Hải

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu