Mở rộng (0)

Những tài liệu cần có trong hồ sơ xây dựng nhà

Thứ sáu, 06/02/2015 14:36

Gia đình tôi đang chuẩn bị xây dựng nhà ở. Tôi đã liên hệ với kiến trúc sư và nhà thầu. Họ sẽ giao hồ sơ xây dựng cho tôi trong 2 ngày nữa. Tôi muốn hỏi, cần chuẩn bị những tài liệu gì trong hồ sơ xây dựng?

Trả lời:

Một số chủ nhà thường nghĩ việc lên bảng vẽ kỹ thuật và đọc bản vẽ là việc của kiến trúc sư và nhà thầu, chủ nhà không cần nhọc công đọc hiểu những thuật ngữ kỹ thuật này. Tuy nhiên, căn nhà không chỉ là một tài sản, nó còn là đứa con tinh thần của bạn. Vì vậy, việc đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật sẽ giúp bạn hiểu, theo sát công trình trong quá trình xây nhà, đảm bảo sự thống nhất và hài lòng giữa các bên. Ngoài ra, nó còn giúp bạn hình dung một cách rõ nhất không gian sống tương lai của mình.

Nếu bạn hiểu một số thuật ngữ và ký hiệu lĩnh vực kiến trúc, bạn sẽ hiểu được 2 khía cạnh vô cùng quan trọng của quá trình thiết kế ngôi nhà. Điều này sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn với đơn vị tư vấn thiết kế, hiểu rõ hơn ý kiến trúc sư tư vấn và có thể kiểm tra xem họ có thể hiện đúng với những gì đã thỏa thuận không.

Một bản vẽ thiết kế để xây dựng ngôi nhà
Một bản vẽ thiết kế để xây dựng ngôi nhà. Ảnh: Không Gian Hoàn Hảo.
Bản vẽ bố trí nội thất khi xây dựng ngôi nhà
Bản vẽ bố trí nội thất khi xây dựng ngôi nhà. Ảnh: Không Gian Hoàn Hảo.

Thông thường, hồ sơ xây dựng ngôi nhà gồm các tài liệu sau:

1. Hồ sơ thi công ngôi nhà gồm 4 phần:

a. Thiết kế Kiến trúc.
b. Thiết kế Nội thất.
c. Thiết kế Kết cấu.
d. Thiết kế điện, cấp thóat nước và công nghệ thông tin.

Theo đó, bộ hồ sơ thi công là hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà. Nếu gia chủ có một chút kiến thức về kiến trúc và giám sát thi công, họ sẽ biết được kỹ thuật thi công và lắp đặt kết cấu, điện nước có đúng hay không. Gia chủ nên lập 2 bộ hồ sơ thi công. Gia chủ giữ một bộ để kiểm tra lúc thi công và một bộ giao cho đơn vị thi công.

2. Hồ sơ xây dựng được in màu phối cảnh

Công trình nhà ở gồm hai phần là bên trong các phòng và bên ngoài nhà. Vì vậy, gia chủ cần có 2 bộ hồ sơ in màu phối cảnh. Bạn nên in một bộ theo khổ A3 để kiểm tra phần hoàn thiện có đảm bảo đúng không. Một bộ in khổ A4 để mang đi chọn vật tư, hoàn thiện ngôi nhà đúng theo ý.

3. Hồ sơ dự toán thi công hoàn chỉnh

Phần hồ sơ này cần phải tách riêng biệt các hạng mục: Nhân công và chi phí vật tư cho phần thô, nhân công và vật tư phần hoàn thiện và hạng mục chi phí trang trí nội thất.

Với hồ sơ dự toán, bạn có thể kiểm soát toàn bộ khối lượng vật tư của ngôi nhà. Trên cơ sở đó, kiểm tra xem nhà thầu báo khối lượng có đúng không. Có một bộ hồ sơ dự toán hoàn chỉnh rõ ràng sẽ giúp bạn khống chế về tính pháp lý nếu có phát sinh về sau.

Chúc bạn chuẩn bị thật tốt cho việc xây ngôi nhà mơ ước.

Kiến trúc sư Phạm Ngọc Thiên Ân

(Theo VnExpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

3 lưu ý khi đầu tư thị trường đất nền dự án Vĩnh Yên bạn cần biết

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc - một trong những đô thị vệ tinh tiềm năng của thành phố Hà Nội, Vĩnh Yên luôn là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với phân khúc đất nền dự án.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu