Mở rộng (0)

Vì sao ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nam vừa xây xong đã nghiêng cả mét?

Thứ bảy, 19/01/2019 14:07

Hình ảnh ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nam nghiêng hẳn sang một bên khi mới hoàn thành khiến dư luận xôn xao trong những ngày gần đây.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương yêu cầu gia chủ không được ở trong nhà, các hộ dân kế cận cũng phải di chuyển bớt đồ đạc và không ở trong nhà vào buổi tối. Nguyên nhân ban đầu được cho là công trình gặp sự cố trong xử lý nền móng.

Được biết, ngôi nhà nghiêng này này nằm tại xã Đức Lý (huyện Lý Nhân, Hà Nam), thuộc sở hữu của vợ chồng ông Hùng, bà Mơ làm nghề may. Hai người có một xưởng may ở trong làng.

Theo thông tin ban đầu, ngôi nhà mới được gia đình hoàn thành cách đây không lâu. Sau khi hoàn thành, công trình bị nghiêng hẳn về một bên khá nghiêm trọng do nền đất yếu và móng không đảm bảo. Dự đoán độ nghiêng tính từ tầng 5 xuống tầng 1 lên tới khoảng 1 m.

Khi trao đổi với báo chí về tình trạng ngôi nhà, ông Nguyễn Thành Thăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân xác nhận, nắm được thông tin về ngôi nhà này, các đơn vị chức năng địa phương đã tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy công trình không đảm bảo an toàn nên địa phương yêu cầu chủ nhà không được sử dụng, các hộ dân xung quanh cũn phải chuyển bớt đồ đạc, tạm thời không sống trong nhà.

nhà nghiêng ở Hà Nam
Nhiều người ví von ngôi nhà 5 tầng nghiêng hẳn về một bên ở
Hà Nam giống như tháp nghiêng Pisa tại Ý

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết thêm, sau khi nhận được yêu cầu của cán bộ địa phương, chủ ngôi nhà cũng đã thuê đơn vị đến đo đạc và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ hộ vẫn chưa có phương án xử lý nào, hơn nữa chi phí sửa chữa cũng rất tốn kém. Vì những lý do này, ngôi nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Đại diện chính quyền xã khẳng định: "Trong trường hợp không còn biện pháp nào để xử lý thì buộc phải phá bỏ ngôi nhà đi".

Một số chuyên gia cho rằng, ngôi nhà bị nghiêng lún nghiêm trọng như trên là do quá trình khảo sát địa chất không kỹ, thợ thi công xử lý nền không hợp lý gây lún. Bên cạnh đó, ngôi nhà bị nghiêng còn do chủ nhà không thuê thiết kế mà thuê thợ tự xây dựng theo kinh nghiệm nên quá trình thi công không đáp ứng đúng kỹ thuật.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Truyền, giảng viên đại học Kiến trúc Tp.HCM cho rằng, nhà bị nghiêng vẫn có thể khắc phục được, tùy tình trạng nhà ra sao. Để biết tình trạng nhà, gia chủ cần tìm kiếm một đơn vị đến khảo sát, đánh giá khả năng chịu lực của kết cấu, sau đó tùy tình hình cụ thể mà gia cố thêm nền móng bằng khoan cọc hay đổ bê tông.

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu