Mở rộng (0)

Vì sao nhiều người kiêng xây nhà kéo dài qua 2 năm?

Thứ ba, 16/10/2018 06:36

Gia đình tôi dự tính xây nhà vào năm sau nhưng chưa lựa chọn được thời điểm khởi công thích hợp.

Theo lời khuyên của một số người, tôi nên khởi công xây dựng vào mùa mưa. Vì đây là thời gian mưa nhiều, bê tông ngấm đủ nước nên có thể kiểm tra được ngay xem nhà có bị thấm dột chỗ nào không.

Tuy nhiên, một số người khác lại khuyên tôi nên chọn thời điểm ngay sau Tết âm lịch khởi công xây nhà, đây là lúc thời tiết nắng nóng, khô ráo, lại dễ kiếm nhân công và giá vật tư cũng không bị tăng như cuối năm. Ngoài ra, mọi người còn nói nếu xây từ đầu năm sẽ không bị rơi vào tình trạng phải xây nhà kéo dài qua 2 năm vốn được cho là không tốt.

Trước các ý kiến trên, tôi rất băn khoăn chưa biết chọn thời điểm nào khởi công phù hợp. Rất mong nhận được tư vấn của những người có kinh nghiệm!

Tôi xin cảm ơn!

(Tiến)


Nhiều người cho rằng nếu xây nhà kéo dài qua 2 năm thì gia chủ không
gặp may mắn. Ảnh minh họa: Youtube

Trả lời:

Trong quá trình tư vấn tôi từng gặp không ít chủ nhà không muốn xây nhà kéo dài qua 2 năm. Vậy vì sao lại có quan niệm này? Thuở ông cha ta ngày xưa do còn nghèo khó nên ai cũng lo lắng cho 3 việc quan trọng nhất đời người là "cưới vợ, tậu trâu, làm nhà". Đặc biệt là khi xây dựng nhà cửa, phải dồn bao tâm sức, tiền bạc tích cóp trong một thời gian dài. Hơn nữa cũng chẳng mấy ai có sẵn hai ngôi nhà để dự phòng khi xây mới, nên khi xây sửa thường phải dựng chòi, lán tạm cạnh công trình, làm chỗ ở, trông coi vật liệu, nhân công. Tất nhiên, khi chuyển vào chòi, lán ở thì cũng phải di dời bàn thờ gia tộc tổ tiên theo để thờ cúng. Như vậy, khi xây nhà kéo dài 2 năm thì cũng có nghĩa là ngày Tết, "ông bà ở ngoài đường". Xuất phát từ quan niệm này, gia đình nào cũng có tâm lý tránh xây nhà kéo dài trong 2 năm. Hơn nữa, thời xưa cũng chẳng mấy ai khá giả để có thể xây một ngôi nhà to lớn, hoành tráng, nên thời gian thi công thường không bị kéo dài trên 12 tháng.

Thời nay, các gia chủ nếu không có ngôi nhà thứ 2 cũng chẳng mấy khi phải dựng lán, dựng chòi vì có thể đi thuê một nơi ở khang trang khác cho chu đáo, khi nào nhà mới xong xuôi mới dọn về. Hơn nữa, cũng rất nhiều ngôi nhà quy mô lớn có khi phải mất 3 năm thi công, thậm chí là 5 năm (tôi từng theo nhiều công trình xây ròng rã 5 năm mới xong). Tuy nhiên tôi nhận thấy những chủ nhà này chẳng gặp vấn đề gì như đồn thổi mà vẫn làm ăn khấm khá, có khi còn giàu hơn trước. Vì thế tôi cho rằng, bạn nên bỏ qua quan niệm kiêng xây nhà trong 2 năm vì nó không có cơ sở thực tế.

Thay vào đó bạn nên quan tâm đến một số lưu ý sau để chọn thời điểm xây nhà phù hợp:

- Xem xét điều kiện thời tiết tại địa phương: Nên hạn chế khởi công vào mùa mưa bão, vì thời gian này sẽ khó thi công phần móng. Tôi thấy các tỉnh khu vực miền Trung nên khởi công vào mùa Xuân là tốt nhất, đến mùa Thu hoàn thiện là vừa vặn.

- Tìm hiểu lực lượng nhân công nơi mình ở: Thời điểm cuối năm, nhất là khi giáp Tết rất khó kiếm nhân công, do đó nếu hoàn thiện nhà vào thời điểm này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vào cuối năm giá vật tư thường bị dội thêm từ 10-15%, nếu bạn định xây nhà vào giai đoạn này thì nên trữ trước vật tư hoặc ký hợp đồng chặt chẽ với nhà thầu để không bị phát sinh thêm 15% chi phí.

Phần hoàn thiện sơn nước và chống thấm không nên làm vào lúc thời tiết mưa ẩm, vì vậy bạn nên tính toán cân nhắc để giai đoạn hoàn thiện này có thể trùng vào lúc thời tiết khô ráo, sẽ thuận lợi hơn cho việc thi công.

KTS Phạm Thanh Truyền (Cát Mộc Group)

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Xây nhà trái phép, cư trú tự phát tràn lan tại Khánh Hòa do buông lỏng quản lý

Tại kỳ họp mới đây, UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đều nhận khuyết điểm về việc buông lỏng quản lý, khiến tình trạng xây nhà trái phép và cư trú tự phát diễn ra tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu