Mở rộng (0)

Những sai lầm thường gặp khi mua nhà

Thứ tư, 29/06/2016 08:12

Bản thân giá trị của một BĐS là không hề nhỏ, do đó, quyết định bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn nhà không phải một việc đơn giản, nhất là khi đây lại là căn nhà đầu tiên của bạn. Nhiều người mua nhà luôn tỏ ra do dự trước khi ra quyết định, hoặc không có sự chuẩn bị cần thiết trước khi quyết định “xuống tiền”, để rồi sau đó phải hối tiếc.

Vậy có cách nào để tránh rơi vào những tình thế như vậy? Cụ thể, cơ sở nào giúp chúng ta có thể ra được những quyết định sáng suốt trong việc mua nhà? Dĩ nhiên, rất khó để có thể đưa ra một đáp án chung cho mọi quyết định mua, song, người mua nhà cần lưu ý tránh để mắc phải 4 sai lầm thường gặp sau đây:

1. Không làm nghiên cứu và phân tích phù hợp

Hãy là chuyên gia để tự trả lời 2 vấn đề, đó là nhu cầu và tài chính.

Người mua nhà khôn ngoan sẽ phân tích tài chính hiện giờ của gia đình, những khoản thu, chi trong mỗi tháng, mỗi năm để tìm ra “chìa khóa” cho các khoản nợ hiện tại cũng như phát sinh khi mua nhà.

Ngay cả khi bạn là người có khoản tiền dành dụm khá ổn, nhưng phương án dự trù vay ngân hàng không bao giờ là thừa. Tốn chút thời gian tìm hiểu vấn đề này có thể mang đến cho bạn quyết định sáng suốt và bạn sẽ không quá hoảng hốt khi tình huống xấu xảy ra.

Đặc biệt, đừng bao giờ đánh giá thấp những khoản phí mà bạn trả trong mỗi tháng khi sở hữu căn nhà. Bên cạnh số tiền mua nhà phải trả, bạn còn phải chịu những khoản phí như các dịch vụ tiện ích, bảo hiểm, thuế, chi phí cải tạo ngôi nhà, chi phí bảo trì sửa chữa hàng năm… Tại thời điểm này, chúng có thể nhỏ đối với bạn, tuy nhiên  theo thời gian, chi phí để duy trì ngôi nhà sẽ tăng lên đáng kể.

Có bao giờ bạn mua nhà và nghĩ rằng ngôi nhà đó sẽ như thế nào sau 5 năm, 10 năm? Khi đó, những điều gì khiến bạn phải lo lắng? Trả lời được những câu hỏi trên, bạn hoàn toàn có thể lập cho mình một danh sách những chi phí cần phải có, điều ấy sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về quyết định của mình và sẽ đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Điều gì cần thiết cho ngôi nhà mơ ước của bạn? Liệu ngôi nhà bạn sắp sở hữu đã đáp ứng đủ những yêu cầu đó chưa? Hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ mua một ngôi nhà mà còn đang mua một vị trí. Do đó, hãy làm quen với hàng xóm tương lai và tìm hiểu khu phố mà bạn sắp trở thành cư dân… để qua đó có được thông tin cụ thể về chất lượng của các trường học, giao thông, tiện ích, mức độ tội phạm và những vấn đề quy hoạch có thể trong tương lai.

sai lầm khi mua nhà
Ngay cả khi bạn là người có khoản tiền dành dụm khá ổn, nhưng phương án dự trù vay ngân hàng không bao giờ là thừa

2. Không dùng trợ giúp chuyên nghiệp

Chắc chắn rằng, bạn có thể đi ra ngoài và mua một ngôi nhà mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ một đại lý BĐS chuyên nghiệp nào. Có thể bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí, tuy nhiên điều ấy có phải là sự lựa chọn tối ưu?

Một đại lý BĐS chuyên nghiệp đóng vai trò gì mà bạn nên cần đến họ? Để bắt đầu, một chuyên gia BĐS sẽ tìm hiểu các ngôi nhà phù hợp với nhu cầu mà bạn đặt ra để có một danh sách lựa chọn, sau đó dành thời gian nghiên cứu và làm công tác thực địa để có hơn một sự lựa chọn tốt, tiếp đến là sắp xếp những cuộc hẹn để bạn có được trải nghiệm thực tế tại những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của bạn. Họ sẽ phân tích, tư vấn cho bạn giá trị từng ngôi nhà, giải đáp những thắc mắc của bạn đối với từng trường hợp cụ thể.

Cuối cùng, họ sẽ hỗ trợ bạn về vấn đề pháp lý và hợp đồng khi bạn quyết định mua. Điều quan trọng ở đây là nếu bạn tự mua căn nhà của mình có nghĩa là bạn đang đóng vai trò của một chuyên gia bất động sản, nhưng liệu bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm, phân tích chuyên môn để làm điều đó?

3. Gật đầu trước khi nhờ một chuyên gia kiểm tra nhà

Bạn đã tìm thấy một ngôi nhà hoàn toàn phù hợp! Nhưng thực sự, bạn đã hiểu gì về ngôi nhà mà bạn đang cảm thấy thích thú?

Một ngôi nhà tiềm năng vẫn cần đảm bảo được yếu tố an toàn, chính vì vậy, bạn cần một chuyên gia kiểm chứng điều đó. Chuyên gia này sẽ kiểm tra các vấn đề vô cùng quan trọng như đánh giá kết cấu, xây dựng, các hệ thống điện nước của ngôi nhà và sẽ cung cấp cho bạn mức giá xấp xỉ cho các vấn đề cần sửa chữa nếu cần thiết. Những chuyên gia được đào tạo để tìm lỗi, do đó đừng quá bất ngờ khi họ “sản xuất” ra một danh sách dài các lỗi mà ngôi nhà mơ ước của bạn đang tiềm ẩn.

Bạn hãy tìm và tự thuê chuyên gia kiểm tra ngôi nhà độc lập với các đại lý môi giới BĐS, để đảm bảo được rằng không có xung đột lợi ích và tránh gian lận nếu có của đại lý.

4. Không xem xét khả năng thanh khoản của ngôi nhà

Có thể bạn mua nhà không có mục đích để bán, nhưng cuộc sống lại đầy rẫy những bất ngờ. Chưa vội nói đến những bất ngờ xấu, khi bạn buộc lòng phải tính chuyện bán nhà do xảy ra những biến cố, thì việc bạn có thể dễ dàng bán được nhà khi muốn chuyển sang ngôi nhà mới tốt hơn cũng luôn là điều tuyệt vời.

Theo đó, tính thanh khoản của ngôi nhà quyết định một phần giá trị của ngôi nhà. Nếu có nội thất đẹp, vị trí tốt…thì chắc chắn ngôi nhà ấy sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu