Mở rộng (0)

Gợi ý một số phương án thiết kế sân vườn cho nhà có diện tích nhỏ

Thứ năm, 17/01/2019 17:16

Ai cũng muốn được sở hữu một khoảng sân vườn đẹp. Vậy nhưng, tại các đô thị lớn, nhà ở mọc lên chi chít, nên dù sở hữu ngôi nhà có diện tích nhỏ hay lớn thì một khoảng sân vườn nhỏ đã là vô cùng quý giá, giúp đem đến không gian xanh mát cho cả gia đình.

sân vườn đẹp
Khoảng sân vườn đẹp là điều ai cũng mong muốn cho ngôi nhà của mình

1. Tận dụng tối đa không gian, diện tích cho khu vườn

Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để thiết kế một khu vườn như mong muốn, nhất là khi diện tích nhà ở khá hạn hẹp. Do đó, để có được không gian xanh cho ngôi nhà, gia chủ buộc phải biết cách tận dụng mọi diện tích. Để hiện thực hóa ý tưởng này, chủ nhà có thể thiết kế vườn đứng, vườn ban công…

thiết kế vườn đẹp
Thiết kế vườn đẹp không nhất thiết phải cần nhiều diện tích, gia chủ có thể tận
dụng một khoảng sân nhỏ làm vườn đứng, vườn treo...

2. Tận dụng lối vào thiết kế vườn nhỏ

Nếu diện tích đất không dư dả, bạn đừng cố gắng thiết kế đủ sân vườn, thay vào đó là một tiểu cảnh mini ở ngay lối vào cũng đủ tạo ấn tượng và không gian xanh cho gia đình. Ý tưởng thiết kế một tiểu cảnh mini mô phỏng hình ảnh của một khu vườn ngay tại lối đi vào cũng rất thú vị, giúp bạn có điểm nhấn cuốn hút cho khu tiền sảnh.

thiết kế sân vườn nhỏ
Mảnh sân nhỏ trước nhà được tận dụng làm vườn mini hai bên, ở giữa là lối vào

3. Thiết kế sân vườn dạng đứng

Sân vườn dạng đứng là một giải pháp táo bạo, thích hợp với những ngôi nhà hiện đại và gần như không tốn diện tích. Làm vườn đứng khá đơn giản, chỉ cần một bộ khung áp tường chắc chắn, sau đó treo các chậu cây lên trên. Đây là phương án hoàn hảo cho những ngôi nhà có diện tích hạn chế hoặc không có khoảng trống nào làm vườn. Nhược điểm của kiểu thiết kế này là chi phí tốn kém và cũng tốn công chăm sóc hơn so với các kiểu vườn khác.

vườn đứng
Vườn đứng là giải pháp hoàn hảo cho không gian chật hẹp

4. Thêm điểm nhấn bằng cây xanh cho nơi ở

Để có thêm khu vườn cho nhà có diện tích nhỏ, chủ nhà cần định rõ bố cục, phân chia các ranh giới rõ ràng để không ảnh hưởng đến lối đi lại. Có ba mảng không gian có thể tận dụng cho khu vườn là bình diện đứng, bình diện nền và bình diện trần nên chủ nhà có thể nâng cốt nền của bồn cây lên để phân tách khu vực đất vườn với lối đi lại một cách hoàn hảo.

thiết kế vườn trong nhà
Khi thiết kế vườn trong nhà, cần chia rõ bố cục để không ảnh hưởng đến lối đi lại trong nhà

5. Tăng cường vật liệu tự nhiên

Khi càng có ít diện tích cho sân vườn, bạn càng phải thiết kế khu vườn sao cho thật độc đáo. Có thể cùng lúc dùng nhiều loại vất liệu khác nhau như gỗ, đá, sỏi... để làm nền, tạo ấn tượng cho không gian. Cùng với đó, bạn hãy trồng xen kẽ các loại cây cảnh, bồn cây tầng thấp để tạo sự phong phú và đẹp mắt cho khu vườn. Những món đồ ngoại thất như bàn ghế cũng là một cách thay đổi vật liệu nền để giúp khu vườn có các mảng rõ ràng.

vườn đẹp
Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, sỏi, đồ gốm...
để khu vườn sinh động hơn

6. Bố trí cây cao - thấp kết hợp

Với nhà có diện tích nhỏ, không gian chiều đứng cần được tận dụng triệt để khi thiết kế vườn. Cụ thể, bạn nên kết hợp các loại cây thấp tầng với các loại cây bóng mát tán cao. Điều này giúp bổ sung sự thiếu hụt diện tích đối với những không gian chật hẹp.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu