Mở rộng (0)

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công tiểu cảnh

Thứ ba, 20/03/2018 08:08

Không gian nhà bạn trở nên xanh mát, ấn tượng khi có một sân vườn đẹp cùng các mẫu tiểu cảnh sân vườn độc đáo. Dưới đây là một số lưu ý để có một thiết kế tiểu cảnh đẹp.

Cách chọn tiểu cảnh

Tùy vào điều kiện và sở thích mà gia chủ để lựa chọn tiểu cảnh nước hoặc tiểu cảnh khô. Theo đó, tiểu cảnh nước cầu kỳ, phức tạp hơn tiểu cảnh khô và được chia thành 2 loại là tiểu cảnh tĩnh (mặt nước bằng phẳng, tĩnh lặng) và tiểu cảnh động (thác nước, vòi nước).

Thiết kế
Tiểu cảnh giúp ngôi nhà xanh mát, thẩm mỹ hơn 

 

Vị trí tiểu cảnh

Bất cứ vị trí nào trong nhà như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, gầm cầu thang hay giếng trời… đều có thể đặt tiểu cảnh. Nên đặt tiểu cảnh tựa vào tường hoặc đặt ở gầm cầu thang để vừa tiết kiệm diện tích, vừa giảm bớt sự đơn điệu cho bức tường. Bên cạnh đó, phát huy được tối đa tính thẩm mỹ, mảng tường nơi đặt tiểu cảnh cần được ốp đá hoặc ốp gỗ phù hợp với phong cách tiểu cảnh.

Cây trồng cho tiểu cảnh

Các loại cây như dương xỉ, cỏ lan chi, trúc Nhật, phong lan, trầu bà, kim phát tài, ngũ gia bì, xương rồng… rất phù hợp để trồng cho tiểu cảnh. Nếu bạn thiết kế thêm hồ nước trong tiểu cảnh thì có thể trồng thêm sen, súng, rong, rêu và một số cây thủy sinh khác.

Kiến trúc
Nên lựa chọn cây trồng phù hợp cho mỗi loại tiểu cảnh 

Bố trí ánh sáng cho tiểu cảnh

Bạn cần chủ động bố trí nguồn sáng cho cây bằng cách đặt tiểu cảnh ở vị trí gần cửa sổ vì cây xanh rất cần ánh sáng để quang hợp. Ngoài ra, bạn hãy lắp đèn dưới đáy hoặc trên thành hồ nhằm tạo ra sự phản chiếu lung linh, huyền ảo vào ban đêm đối với tiểu cảnh ướt.

Vật trang trí

Để làm tiểu cảnh sinh động hơn có thể trang trí các hình tượng như ông già câu cá, chú mục đồng, ngôi chùa, thuyền nan… Bên cạnh đó, có thể dùng đá sỏi, vỏ ốc, san hô, quả san hô để tiểu cảnh thêm phần đặc sắc và sinh động. Nhưng không nên dùng quá nhiều vật trang trí vì có thể sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của tiểu cảnh.

Kiến trúc đẹp
Tiểu cảnh đẹp hơn khi sử dụng trang trí các hình tượng

Phòng ngừa côn trùng

Tiểu cảnh rất dễ trở thành nơi trú ngụ của nhiều loại côn trùng như kiến, mối, gián, rết, muỗi… Nên gia đình nên có biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự sinh sôi, phát triển của những loài côn trùng này. Có thể thả cá dưới hồ nước, lắp đèn quanh hồ hoặc dùng vợt bắt muỗi để phòng ngừa và tiêu diệt côn trùng.

Khi thiết kế tiểu cảnh, bạn cũng cần tham khảo thêm những nguyên tắc về phong thủy, cân nhắc xác định khu vực chính, phụ, khu vực trọng yếu cần nhấn mạnh. Song để bố cục hài hòa về tổng thể vẫn là điều quan trọng nhất để giúp tạo ra một tiểu cảnh sân vườn đẹp.

 

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu