Mở rộng (0)

Có nên thay sàn gỗ công nghiệp bằng sàn tre không?

Thứ tư, 10/10/2018 16:47

Tôi muốn làm sàn gỗ cho ngôi nhà mình ở nên đã đến một số cửa hàng tham khảo thì được biết có cả loại sàn tre tương tự sàn gỗ.

Nhân viên cửa hàng cho tôi xem một số sản phẩm tre ép khối, màu sắc không được tự nhiên lắm. Tuy nhiên, với loại sàn tre ép nghiêng, ép ngang thì màu sắc lại rất thật, đẹp, vẫn còn các mắt tre. Một số loại sàn tre giá chỉ ngang bằng với sàn gỗ công nghiệp châu Âu.

Tôi khá tò mò, không biết sàn tre có những ưu và nhược điểm gì? So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn tre có bền hơn không? Sàn tre cần bảo quản như thế nào?

Rất mong mọi người tư vấn cho tôi.

(Ngọc)

sàn tre công nghiệp
Sản phẩm sàn tre đang trong quá trình sản xuất. Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Trả lời

Từng làm một số công trình nhà ở bằng tre tự nhiên, tôi thấy loại vật liệu này khá bền vững, hơn nữa giá thành còn rẻ hơn gỗ tự nhiên.

Nếu nói về sàn tre ép, tôi thấy bạn nên dùng. Nguyên nhân là vì chất liệu tạo nên loại sàn này chủ yếu là từ tre và chất kết dính (loại đảm bảo an toàn với sức khỏe của người sử dụng).

Trong khi đó, sàn gỗ công nghiệp có thành phần là gỗ rất ít, chủ yếu là các hợp chất và vật liệu khác. Tại Việt Nam, sàn gỗ công nghiệp còn có nhiều vấn đề về nguồn gốc, các tiêu chẩn chất lượng cũng không được kiểm định chặt chẽ. Loại sản phẩm này nếu xuất xứ từ châu Âu và các nước phát triển thì đảm bảo hơn, vì họ quản lý tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, tôi cho rằng nếu có điều kiện, bạn nên tiếp cận sản phẩm sàn tre, vì theo đánh giá của tôi nó có ưu điểm hơn là gỗ công nghiệp, nhất là ưu điểm thân thiện và bền vững, dẻo dai của tre. Trên bề mặt của sàn tre hay gỗ tự nhiên hiện nay, nhà sản xuấthường phết thêm một loại dầu có nguồn gốc tự nhiên, tuy chi phí đắt hơn nhưng giảm thiểu độc hại cho con người, khác với trước đây, các vật liệu gỗ đều phải dùng sơn PU rất độc hại.

Sàn tre có cách bảo quản, bảo dưỡng không khác nhiều so với bảo quản, bảo dưỡng các loại sàn khác. Còn về độ bền, do sàn tre mới có mặt tại Việt Nam nên chưa đủ thời gian kiểm chứng. Mặt khác, chi phí mua sàn tre cũng khá tốn kém nếu so với mặt bằng chung của sàn gỗ công nghiệp.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu