Mở rộng (0)

Cách chọn bàn thờ hợp phong thủy cho căn hộ chung cư

Thứ tư, 23/01/2019 17:17

Căn hộ chung cư đang là loại hình nhà ở khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi thiết kế căn hộ, chủ đầu tư thường không chú trọng không gian thờ cúng như nhà riêng. Do đó, để chọn được mẫu bàn thờ hợp phong thủy với căn hộ chung cư, gia chủ cần căn cứ vào diện tích, phong cách nội thất và kích thước Lỗ Ban.

Các chung cư hiện đại thường không thiết kế phòng thờ riêng nên chủ nhà thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn vị trí phù hợp để đặt bàn thờ, tủ thờ. Sau khi đã chọn được vị trí, chủ nhà cũng cần có kinh nghiệm, kiến thức để lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý về kích thước, kiểu dáng, chất liệu để gia chủ chọn mua được mẫu bàn thờ hợp phong thủy cho căn hộ chung cư:

1. Về kiểu dáng bàn thờ

Trên thị trường hiện nay, bàn thờ có 2 kiểu dáng chính là loại đứng và loại treo. Chủ nhà nên chọn kiểu dáng bàn thờ dựa vào diện tích không gian căn hộ thực tế và nhu cầu. Bàn thờ đứng thường được ưa chuộng hơn bởi dễ lắp đặt, không phải leo trèo khi thắp hương nên rất an toàn. Tuy nhiên, so với bàn thờ treo thì bàn thờ đứng sẽ tốn một phần diện tích sàn, trong khi với bàn thờ treo, gia chủ chỉ cần tận dụng diện tường trên cao.

chọn bàn thờ hợp phong thủy
Để lựa chọn được mẫu bàn thờ hợp phong thủy với căn hộ chung cư, gia chủ
cần chú ý màu sắc hài hòa với không gian tổng thể

2. Về màu sắc bàn thờ

Gia chủ nên chọn bàn thờ có màu sắc hài hòa với nội thất trong căn hộ. Nếu không gian nội thất màu tối, bạn cũng nên chọn bàn thờ có gam mầu nâu trầm ấm, đây cũng là màu sắc tạo cảm giác ấm cúng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Với không gian nội thất màu sáng, nên chọn mẫu bàn thờ có màu sắc tự nhiên của gỗ. Nên chọn bàn thờ có nước phủ ngoài là sơn có độ bóng mờ, không cần bóng quá, để vừa đủ tạo sự sang trọng mà không bị "nổi" quá trong không gian tổng thể.

3. Về kích thước bàn thờ

Gia chủ nên chọn mẫu bàn thờ có kích thước, tỷ lệ hài hòa với không gian sống, không nên chọn loại có kích thước quá lớn vì sẽ gây cảm giác bức bối, nhất là với các căn hộ có diện tích nhỏ. Để có bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ có thể tham khảo kích thước theo thước Lỗ Ban như sau:

Kích thước Lỗ Ban phổ biến dành cho bàn thờ đứng:

- Chiều ngang bàn thờ: 127 cm; 157 cm; 175 cm , 197 cm; 217 cm...

- Chiều sâu bàn thờ: 61 cm; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm...

- Chiều cao bàn thờ: 117 cm; 127 cm...

Kích thước Lỗ Ban phổ biến dành cho ban thờ treo:

- Sâu 480 mm (Hỷ sự) x rộng 810 mm (Tài vượng).

- Sâu 480 mm (Hỷ sự) x rộng 880 mm (Tiến bảo).

- Sâu 495 mm (Tài vượng) x rộng 950 mm (Tài vượng).

- Sâu 560 mm (Tài vượng) x rộng 950 mm (Tài vượng).

- Sâu 610 mm (Tài lộc) x rộng 1070 mm (Quý tử).

chọn bàn thờ
Chủ nhà nên chọn mẫu bàn thờ có kích thước, màu sắc phù hợp với không gian sống

4. Về chất liệu bàn thờ

Trong mỗi gia đình, nơi trang nghiêm nhất là bàn thờ, không gian thờ cúng. Do đó, gia chủ nên ưu tiên chọn bàn thờ làm từ chất liệu gỗ tốt, chắc chắn, để hạn chế mối mọt cũng như giữ được vẻ đẹp lâu bền của chất liệu. Các loại gỗ kém chất lượng, gỗ tạp, gỗ đã qua sử dụng không nên dùng để chế tác bàn thờ. Một số loại gỗ thường được dùng để đóng bàn thờ hiện nay là sồi, mít, gụ, hương, gõ...

5. Về hoàn thiện góc cạnh, nước sơn, bề mặt bàn thờ

Chất lượng hoàn thiện bàn thờ chính là một trong những tiêu chí khiến giá bán sản phẩm này có thể chênh lệch nhau ít nhiều. Để biết bàn thờ định mua có tốt hay không, bạn cần đánh giá dựa trên một số yếu tố sau:

- Thứ nhất, là góc cạnh bàn thờ phải đều, thẳng, và nên được vê tròn với bán kính khoảng 1 - 2mm, các chi tiết, họa tiết chạm khắc trên bề mặt bàn thờ phải sắc nét, tinh tế.

mẫu bàn thờ đứng
Mẫu bàn thờ đứng thường được ưa chuộng hơn vì dễ lắp đặt và an toàn khi sử dụng,
trong khi bàn thờ treo lại thích hợp với những không gian căn hộ nhỏ.

- Thứ hai là bề mặt bàn thờ phải phẳng, mịn, không có bavia, các mộng cần có sự liên kết kín khít, chắc chắn, khi chọn bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát các đường ghép, rung lắc thử xem độ cứng chắc ra sao.

- Thứ ba là nước sơn của bàn thờ phải đồng đều, không bị chỗ đậm chỗ nhạt. Bên cạnh đó, nên chọn bàn thờ có ván mặt dày dặn hoặc làm ván 2 lớp trên, dưới đảm bảo thẩm mỹ tốt. Phía mặt bàn thờ nên làm long khung (khung bo xung quanh, tấm ở giữa) để giảm thiểu tác động gây ra bởi tình trạng co ngót gỗ trong quá trình sử dụng.

- Thứ tư là mặt trái sản phẩm phải phẳng, nhẵn, phải có một lớp sơn lót để đảm bảo không bị môi trường bên ngoài tác động.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu