Mở rộng (0)

Có cần xem hướng bếp khi xây nhà không?

Thứ sáu, 09/11/2018 06:28

Tôi sắp làm nhà nhưng đắn đo việc có nhất thiết phải xem hướng bếp hợp tuổi để có phong thủy tốt hay không?

Hơn nữa, gia đình dự tính sẽ dùng bếp từ chứ không dùng bếp gas thì có cần xem hướng bếp không và bố trí như thế nào là tốt nhất? 

(Minh)

bố trí bếp hợp phong thủy
Bố trí bếp trước tiên cần xem xét tính tiện dụng, tránh những vị trí không hợp lý như gần nhà vệ sinh, gần cửa phòng ngủ... Ảnh: decohoms.com.

Trả lời:

Thường các chủ nhà đều rất quan tâm đến hướng bếp (ông Táo) khi xây dựng nhà cửa. Tại Việt Nam hiện cũng đang tồn tại nhiều trường phái phong thủy khác nhau, và trong suốt thời gian tôi làm nghề kiến trúc sư, tôi nhận thấy có 2 trường phái được ứng dụng nhiều nhất là Địa Lý Bát Trạch và Huyền Không Phi Tinh. Đương nhiên, mục đích cuối cùng của các trường phái cũng đều là muốn hướng đến cái may mắn, tích cực và tốt đẹp cho con người, song thực tế quan điểm của các phái lại hay đối nghịch nhau.

Làm nhà mọi người hay dựa trên quan điểm của phái Bát Trạch. Theo đó, dựa trên thông tin năm sinh âm lịch của chủ nhà, các "thầy" sẽ bấm quái số, xác định hướng hợp tuổi với chủ nhà. Trong đó, hướng bếp được cho là hướng nhìn của ông Táo và phải trùng với hướng tốt của chủ nhà, tức là, khi đứng nấu ăn chủ nhà sẽ quay lưng về hướng tốt của mình.

Còn nếu theo phong thủy thực nghiệm mà tôi biết được trong quá trình làm việc, khi thiết kế bếp, điều kiêng kỵ quan trọng nhất là tránh để hướng nhìn của ông Táo quay vào nhà vệ sinh. Còn khi xét theo chiều thẳng đứng, thì không nên để giường ngủ của vợ chồng, bồn cầu, thiết bị vệ sinh ở phía trên đầu ông Táo. Điều này có thể nhiều người cho là mê tín, nhưng xét trên thực tế cách bố trí như vậy sẽ đảm bảo người sử dụng không bị ám ảnh bởi cảm giác mất vệ sinh khi đồng thời cả bếp và bồn cầu cùng được sử dụng một lúc.

Theo quan sát của tôi, nhiều gia chủ bây giờ thường lắp thêm thang máy cho ngôi nhà xây từ ba tầng trở lên. Việc lắp thang sẽ giúp thuận tiện cho người già hay trẻ em khi di chuyển, hơn nữa nếu nhà có đồ đạc nặng cần chuyển lên cao cũng rất dễ dàng. Nếu chủ nhà có lắp thang máy cho công trình, tôi thường khuyên họ nên đưa bếp và phòng ăn lên tầng cao nhất. Với cách bố trí như vậy, việc khử mùi và thoát hơi nóng cho khu bếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa, nếu lắp bếp như vậy, mỗi tối cả gia đình có thể cùng ngồi ăn cơm, trò chuyện trên sân thượng, giữa không gian cây cảnh, chim cá xung quanh, phía xa là cảnh thành phố lên đèn, quả thực thú vị không kém với ngồi ở một quán bar trên sân thượng của một khách sạn hạng sao nào đó. Chưa kể việc đưa bếp lên trên cùng cũng giúp gia chủ giải tỏa được tâm lý lăn tăn phía trên có gì đè lên bếp không. Việc duy nhất cần tính đến là xem quay hướng bếp nấu về đâu để hợp tuổi của mình.

Nói chung, tôi quan niệm tín ngưỡng là văn hóa của từng cá nhân. Mỗi người có một quan niệm sống khác nhau, dù tu thờ theo đạo Phật hay đạo Thiên Chúa thì cốt lõi của các tín ngưỡng cũng đều là hướng chúng ta theo cái thiện. Do đó, nếu bạn cảm thấy làm điều gì khiến bạn an tâm trong cuộc sống thì cứ tuân theo... Việc đặt hướng bếp cũng vậy, là do quan niệm, văn hóa mỗi cá nhân. Nếu bạn tin vào điều gì đó, đừng ngại nói với kiến trúc sư của mình để họ có phương án thiết kế đúng với yêu cầu của bạn.

KTS Phạm Thanh Truyền

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu