Mở rộng (0)

Nên chọn đất làm nhà thế nào để có phong thủy tốt?

Thứ hai, 01/07/2019 17:17

Theo quan điểm phong thủy nhà ở của người xưa, nước (thủy) là yếu tố quan trọng, đại cục của phong thủy. Tả Ao địa lý toàn thư cũng viết rằng: “Tầm Long nhận thủy làm thầy”, nghĩa là nước là yếu tố quan trọng khi lấy huyệt vị.

Trong thực tế, dù là phong thủy dương trạch hay âm phần thì nước - thủy đều là yếu tố cốt lõi, nghĩa là chọn chỗ ở nhất định phải gần nguồn nước. Tiếp sau nguồn nước, nên chọn những nơi có nhiều người sinh sống.

Vì sao nước lại được coi trọng như vậy? Bởi trong quan niệm của người xưa, nước gắn với tài, vùng đất nào có nước thì sẽ có tài, có nhân. Điều này quả không sai, bởi nơi nào có sông là ở đó sẽ có cư dân, có chợ. Khi chọn chỗ ở, người Trung Hoa xưa cũng nói: “Nhất cận thị, nhị cận giang” (tức nhất gần chợ, nhì gần sông). Những vùng đất gần sông được chọn vì đó là đất có sinh khí, vượng khí, hay còn gọi là sinh địa.

chọn đất làm nhà theo phong thủy
Phong thủy chọn đất làm nhà nên ưu tiên những nơi có nguồn nước, nơi nhiều sinh khí thì cây cối tốt tươi, dân cư đông đúc. Ảnh minh họa

Phong thủy chia đất dương trạch thành 3 loại: sinh địa, thắng địa và tuyệt địa. Thắng địa là chỉ những nơi đất đẹp trù phú, màu mỡ, giúp con người sinh hoạt thuận lợi, trồng cây tươi tốt, gia súc sinh sôi. Tất nhiên, muốn có đất thắng địa, ngoài bản chất nguyên thủy của thiên nhiên cũng cần sự tác động trực tiếp từ con người. Nhưng nhìn chung, đất sinh địa thường đều phải ở gần nguồn nước, cụ thể là sông, suối.

Khi chọn được đất lại chọn tiếp phương hướng. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người thường chọn đất theo hướng phong thủy. Trong đó, đông nam là hướng được ưa chuộng nhất vì đây là hướng đại lợi. Nhưng không ít quan điểm lại nhìn nhận chính đông mới là hướng tốt nhất. Bởi hướng Đông là hướng mặt trời mọc, hướng có nhiều dương khí do được nhật tinh chiếu cao nhất (từ 7 - 9 giờ sáng). Hơn nữa, kinh nghiệm nhiều đời truyền lại cho thấy, những ngôi nhà mở cửa ở hướng chính đông thường các thành viên trong gia đình sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn các hướng còn lại.

Tây Bắc được cho là hướng ít thuận lợi nhất và cũng ít người chọn nhất, do vừa nhận nắng nóng gay gắt buổi chiều vào mùa hè, vừa nhận gió lạnh vào mùa đông. Vậy nhưng, trong cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng có khả năng ứng biến tốt hơn với thiên nhiên thì mỗi hướng đều có lợi thế riêng, hoặc có thể biến bất lợi thành có lợi. Chẳng hạn, với nhà ở hướng nào, gia chủ cũng có thể nhờ đến các giải pháp xây dựng hiện đại để hóa giải các bất ổn, giúp cuộc sống tốt hơn. Ví dụ, nếu nhà ở hướng tây có nhiều nắng nóng, ngoài cách xử lý về mặt phong thủy là thay đổi hướng bếp, gia chủ còn có thể hạn chế ánh nắng bằng lam che, rèm cửa, giàn cây leo… Hay với nhứng hướng thiếu sáng, gia chủ có thể tăng thêm đèn điện, dùng màu sơn để tăng dương khí….

(Theo Thanh niên Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu