Mở rộng (0)

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch nhà mới

Thứ hai, 09/01/2017 13:24

Theo quan niệm dân gian, lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Tuy nhiên, có nhiều gia đình chuyển đến nhà mới nhưng không biết làm lễ nhập trạch sao cho đúng.

Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

Điều quan trọng đầu tiên chính là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà. Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là ngày tháng năm sinh của người trụ cột trong gia đình và tính theo lịch âm.

Phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này khi chuyển tới nhà mới. Bởi vì đây không phải là tiệc tân gia nên tránh mời thêm bạn bè, khách khứa. Phải phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

Phong thủy
Tuyệt đối kiêng kỵ người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ

Mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất khi chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới.

Tất cả, các thành viên trong gia đình ai cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà, mỗi người ít nhất nên cầm một thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Tuyệt đối kiêng kỵ người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ. Chú ý, phụ nữ có thai không được phụ dọn. Hoặc có thể mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật.

Gia chủ không nên đi tay không đến nhà mới vì đó là biểu tượng của sự thiếu thốn của cải, vật chất. Vật đầu tiên mang đến nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, bếp lửa, không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước, gạo… Đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh cũng nên do chính tay chủ nhà cầm vào nhà mới.

Khi nhập trạch, cần chú ý đun nước để khai bếp. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng gia tiên và thần linh. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách. Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa.

Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

Ngày nhập trạch cũng không nên tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc. Điều này sẽ mang lại sự không may mắn của gia chủ khi vào nhà mới.

(Theo Trí thức trẻ)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu