Mở rộng (0)

Những lưu ý khi đặt linh vị trên bàn thờ

Thứ ba, 01/11/2016 08:34

Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia phong thủy học đến từ trường Đại học Xây dựng về một vài lưu ý giúp bạn bày bài vị thờ thần sao cho đúng và hợp phong thuỷ.

Trước hết, cần có sự hiểu biết nhất định về từ “linh vị” hay “bài vị”, nghĩa gốc là tấm thẻ (bằng gỗ, giấy,…) để viết họ tên người mất hoặc họ tên của sư tổ, thần tiên, vua chúa…

Về phong tục, người nhà thường làm cho người mất tấm linh vị, để linh hồn của người đã khuất sau khi rời khỏi thân xác có thể tìm nơi cư trú. Không có quy định cụ thể về hình dáng, kích thước cũng như chất liệu. Chữ Hán xưa hay viết từ trên xuống, nay dùng chữ Việt bắt chước theo là không cần thiết. Bên cạnh linh vị thờ tổ tiên đặt trên bàn thờ, các hoạt động tôn giáo cũng sử dụng khá nhiều linh vị trong tế lễ, thờ cúng,…

Một số lưu ý khi dùng bài vị hoặc linh vị

- Kích thước không bắt buộc, thường là: cao từ 13-26cm và rộng từ 3-6cm.

- Chất liệu: Dân gian thường sử dụnhg giấy, gỗ,… nhưng cũng có nơi làm bằng đồng và chất liệu này mới là phù hợp nhất vì có trường khí  cao, hỗ trợ vong linh tốt hơn, dù đơn giản nhưng lại sang trọng.

phong thủy
Kích thước linh vị không bắt buộc, thường là: rộng từ 3-6cm, cao từ 13-26cm. Ảnh minh họa

- Tước vị, tên thụy,  tên hiệu,… tuy không bắt buộc phải ghi. Cũng không cần phải ghi các chữ “Thần chủ”, “chi Linh vị”,…

- Số chữ viết không bắt buộc, chỉ cần điền các thông tin cơ bản để ghi nhớ được như quê quán, họ tên, năm sinh, năm mất. Việc yêu cầu số chữ vị phải chia hết cho 4…hoặc dư bao nhiêu là mê tín, không có tác dụng.

- Linh vị để bao nhiêu đời là tùy thuộc vào gia chủ, nếu ít có thể để trên bàn thờ, nếu nhiều hãy để riêng ra ngoài để đảm bảo sự trang trọng.

- Do linh vị để trên ban thờ, hoặc tủ bày trang trọng, nên sẽ có yêu cầu cũng như bày trí bàn thờ cơ bản. Cụ thể, chỉ cần để vị trí tốt là được, như Huyền không cần để ở sơn bàn 1-9-8. Trong nhiều trường hợp để ở cung xấu cũng không có vấn đề gì bởi có thể hóa giải được vị trí xấu trong nhà.

- Vị trí trên bàn thờ:

+ Nếu làm linh vị, bài vị cho tượng như tượng Phật, có thể để trước tượng.

+ Thường để sau bát hương. Nhiều trường hợp để trước bát hương cũng được, tuy không đúng và khá vướng.

+ Linh vị có dán ảnh có thể thay thế ảnh gia tiên trên ban thờ.

(Theo Báo Xây dựng Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu