Mở rộng (0)

Vay 5 tỷ USD làm tuyến đường sắt cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ

Thứ sáu, 29/09/2017 14:45

Để thực hiện dự án tuyến đường sắt cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam (PNSI) đã ký kết với một đối tác Canada cho khoản vốn 5 tỷ USD mà không cần sự bảo lãnh của Chính phủ.

Sáng 29/9, Cục Hàng hải Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM đã tổ chức hội nghị nâng cao năng lực kết nối các phương thức vận tải từ Tp.HCM đến các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Chủ trì hội nghị là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM Bùi Xuân Cường.

Theo GS TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam cho biết, tuyến đường sắt Tp.HCM – Cần Thơ được nghiên cứu từ 8 năm trước.

Tuyến đường sắt
Vị trí tuyến đường sắt Tp.HCM – Cần Thơ

Năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt báo cáo tiền khả thi của dự án. Đến nay, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam (PNSI) đang khẩn trương hoàn tất báo cáo khả thi trình Bộ Giao thông Vận tải.

Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư là 5 tỷ USD, đầu tư bằng hình thức hợp tác công tư PPP. Tuyến đường sắt Tp.HCM – Cần Thơ có chiều dài 139km, được thiết kế tốc độ cao với khổ đường 1,435m, sử dụng điện mặt trời, điện gió làm năng lượng. Thời gian hành trình dự kiến khoảng 45 phút.

Toàn tuyến sẽ có 10 nhà ga (ban đầu thiết kế 12 nhà ga), đi qua 5 tỉnh, thành phố. Toàn tuyến có 50 cầu, trong đó có 2 cầu lớn là cầu Cần Thơ (qua sông Hậu) và cầu Mỹ Thuận (qua sông Tiền). Toàn tuyến hầu hết là cầu cạn.

Theo ông Trang, cầu Cần Thơ ban đầu dự định làm đường hầm nhưng qua khảo sát thì địa chất không đạt. Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu làm 2 tầng, vì đến năm 2025, dự kiến lưu lượng xe tăng cao nên đường sắt phải chia sẻ với đường bộ.

Căn cứ vào thiết kế, mỗi nhà ga được xây dựng như một thành phố công nghiệp với quy mô dân số bằng một phường, xã.

Ông Trang cho biết thêm: “Khi đi qua những vùng không thể phát triển nông nghiệp. Khi triển khai dự án, người dân sẽ chuyển sang phục vụ sản xuất công nghiệp. Dự án sẽ sử dụng công nghệ mới như làm nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió… Chúng tôi đang làm việc với các tỉnh, thành phố để cuối năm trình chính phủ và nếu không có gì thay đổi thì đến năm 2022 sẽ triển khai dự án. Vừa qua, chúng tôi đã ký với một đối tác Canada cho khoản vốn trị giá 5 tỷ USD mà không cần Chính phủ phải bảo lãnh”.

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu