Mở rộng (0)

4 lý do giúp thị trường nhà ở Tp.HCM trở thành tâm điểm của cả nước

Thứ tư, 05/12/2018 12:05

Thị trường bất động sản Tp.HCM luôn sôi động nhất cả nước do nhiều nguyên nhân: số hộ gia đình mới ở mức rất cao; 90% nhà giá rẻ được mua để ở...

Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường nhà ở cho biết, Tp.HCM không chỉ có lợi thế về sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, tăng trưởng dòng vốn ngoại (FDI) mà còn nhiều yếu tố khác giúp thị trường bất động sản của đô thị này sôi động.

1. Dân số lý tưởng

Mức tăng trưởng dân số của Tp.HCM và Hà Nội đều rất cao, chiếm khoảng 17% dân số cả nước. Trong khu vực ASEAN, Tp.HCM nằm trong nhóm đô thị dẫn đầu về tốc độ đô thị hóa. Theo báo cáo của Savills, mức tăng dân số tại Tp.HCM vẫn tiếp tục đi lên và ở vị thế dẫn đầu các tỉnh thành.

2. Số hộ gia đình thành lập mới cực lớn

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho biết, trong giai đoạn 2009 - 2016, số hộ gia đình thành lập mới tại Tp.HCM đạt 134.000 hộ. Đây là tỷ lệ cao nhất cả nước và chính là nguồn cầu nhà ở cực lớn trong tương lai. Cùng với mức gia tăng mạnh về số lượng gia đình mới, việc nhiều dự án nhà ở cũ xuống cấp cũng khiến gia tăng lượng người có nhu cầu nhà ở mới.

3. Tỷ lệ tăng trưởng hộ gia đình một người thuộc nhóm cao

Tại Việt Nam, tỷ lệ tăng trưởng hộ một người tại các đô thị lớn của Việt Nam, gồm cả Tp.HCM cũng gia tăng mạnh mẽ. Cụ thể, từ tỷ lệ 4,6% năm 1989 đến năm 2016 đã vọt lên mốc 9,4%. Thậm chí tỷ lệ này có thể vọt lên 10,1% vào năm 2019. Từ tỷ lệ này có thể thấy, thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ có thêm một nguồn cầu nhà ở mới khá lớn.


Thị trường nhà ở tại Tp.HCM có nhiều lợi thế để phát triển sôi động. Ảnh: Quỳnh Trần

4. 90% nhà giá rẻ tại Tp.HCM được mua để ở

Nhà ở giá rẻ là phân khúc chiếm thế chủ đạo tại Tp.HCM khi căn hộ hạng C chiếm tới 90% nhu cầu mua ở thực. Chỉ số này của Sài Gòn được đánh giá cao hơn và tích cực hơn Hà Nội.

Theo biểu đồ về chân dung người mua nhà của Tp.HCM mà Savills phác họa, người mua nhà ở thực tiêu thụ trên 40% lượng nhà ở hạng B (trung cấp), với phân khúc hạng A (nhà ở cao cấp), tỷ lệ này đạt khoảng 30%.

Savills cho rằng, cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan chính là những yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam. Trong đó, Tp.HCM là thị trường nhà ở đặc biệt đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, vươn tới tầm vóc của các thành phố lớn khác trong khu vực.

Thị trường căn hộ cũng có những bước phát triển mạnh mẽ nhờ nguồn cầu áp đảo. Trong đó, phân khúc cao cấp đang được tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực rất quan tâm. Bên cạnh đó phải kể đến sự tác động tích cực của tầng lớp trung lưu mới nổi với thị trường nhà ở đô thị.

Savills cũng dự báo, trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở Tp.HCM có nhiều triển vọng tăng trưởng vô cùng lạc quan.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu