Mở rộng (0)

5 khúc mắc cần giải quyết trước khi mua nhà trả góp

Thứ sáu, 10/05/2019 17:01

Quyết định mua nhà sẽ ngốn của bạn một số tiền rất lớn, do đó bạn cần đảm bảo rằng mình sẽ thực hiện được 5 điều sau đây thì mới "chốt" xuống tiền.

1. Chỉ chọn căn nhà phù hợp với khả năng chi trả

Những người mua nhà lần đầu thường mắc một sai lầm lớn là chọn căn nhà vượt quá khả năng chi trả. Theo chuyên gia bất động sản Barbara Corcoran, để không bị rơi vào bẫy này, bạn chỉ nên chọn căn nhà mà chi phí cho nó không quá 30% số tiền kiếm được hàng tháng.

Nếu bạn mua nhà trả góp thì càng phải nắm rõ nguyên tắc trên. Tức là bạn không nên chi quá 30% thu nhập mỗi tháng cho tiền trả ngân hàng và các chi phí bảo trì, bảo hiểm, cải tạo căn nhà.

Một quy tắc nữa mà bạn có thể áp dụng là "quy tắc 28/36". Nó có nghĩa là bạn không nên dùng quá 28% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí nhà ở, còn tổng nợ cũng không nên vượt quá 36% (tổng nợ gồm nợ vay mua nhà và các khoản nợ vay khác).

Trên thực tế, khi xét cho vay, các ngân hàng cũng dựa vào nguyên tắc trên để đánh giá khả năng chi trả của bạn. Trường hợp tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn vượt quá các giới hạn, ngân hàng sẽ không cho bạn vay hoặc cho vay với lãi suất cao hơn.

tiêu chí mua nhà
Bất động sản thường có giá trị lớn nên bạn phải cân nhắc kỹ các
tiêu chí trước khi mua nhà. Ảnh: Twenty20

2. Nắm rõ các khoản chi phí sống

Hàng tháng, các khoản chi tiêu cho căn nhà cũng không nên vượt quá 30% thu nhập của bạn. Để đảm bảo việc tính toán, bạn cần tìm hiểu kỹ và lập ra được các khoản chi phí phải trả trong tháng.

Đương nhiên các khoản chi phí sẽ không giống nhau vì còn tùy thuộc vào loại hình nhà ở và địa lý, nhu cầu cá nhân... khác nhau. Nếu ngôi nhà bạn định mua là căn hộ chung cư thì bạn phải biết được mức phí quản lý, các chi phí khác cộng thêm (chẳng hạn phí giữ xe...). Bạn cũng nên tính toán trước xem nhu cầu sử dụng điện, nước khi chuyển sang căn nhà mới sẽ tiêu tốn hết chi phí bao nhiêu. Ngoài ra là một số chi phí cố định đóng theo tháng liên quan đến căn nhà như tiền truyền hình cáp, tiền Internet...

3. Cân nhắc tỷ lệ vay hợp lý

Để không bị vỡ nợ khi mua căn hộ trả góp, việc xác định tỷ lệ vay trên giá trị căn hộ là vô cùng quan trọng. Hiện thị trường có rất nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ vay đến 70% giá trị căn nhà nhưng các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng mức trần này, dù ngân hàng có đồng ý xét duyệt hồ sơ đi nữa.

Xét về mặt kỹ thuật, bạn sẽ phải trả lãi nhiều hơn nếu tỷ lệ thanh toán càng nhỏ, khoản vay càng lớn, đồng thời xác suất được duyệt vay cũng khó hơn. Theo các chuyên gia, chỉ vay ngân hàng với tỷ lệ 20% là lý tưởng nhất. Nếu bạn vay dưới 20% thì cũng không phải tối ưu, ngoại trừ thời gian vay ngắn. Nếu vay số tiền ít trong thời gian dài thì bạn sẽ mất thêm lãi phạt trả trước hạn.

4. Chuẩn bị điểm tín dụng

Cần hiểu rõ tình trạng tài chính của mình trước khi bạn định vay mua nhà. Nói cách khách, để được ngân hàng đánh giá cao về điểm tín dụng, bạn cần có sự chuẩn bị trước. Tại Việt Nam, các ngân hàng thường đánh giá điểm tín dụng của người vay thông qua các yếu tố như thu nhập, mức độ nợ hiện tại, uy tín cá nhân, điểm trung thực và định danh thông qua các giấy tờ cá nhân.

5. Tìm hiểu kỹ môi trường xung quanh ngôi nhà định mua

Trang Realtor khuyến nghị rằng: "Bạn không chỉ mua ngôi nhà đơn thuần. Bạn cũng đang 'mua' khu phố quanh ngôi nhà đó. Đó là lý do tại sao bạn phải chắc chắn rằng mình cảm thấy thiện cảm và tiện nghi với môi trường xung quanh nơi ở mới".

Theo các chuyên gia, nếu ngôi nhà bạn sắp mua sẽ là chỗ ở của bạn trong ít nhất vài năm tới thì việc xem xét hạ tầng thiết yếu xung quanh như trường học, bệnh viện, siêu thị, mức độ tiếp cận giao thông công cộng... là cần thiết. Muốn hiểu rõ khu vực quanh ngôi nhà mới, bạn có thể lái xe hoặc đi bộ không chỉ vào ban ngày mà nên thực hiện cả vào ban đêm.

Ông Sidney Torres, chuyên gia bất động sản nhận định: "Sẽ không phí công khi dành 48 đến 72 giờ ở căn nhà đó trước khi bạn thực sự chi tiền ra mua nó".

(Theo VnExpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu