Mở rộng (0)

5 lưu ý quan trọng khi mua đất nền trong cơn sốt

Thứ bảy, 06/10/2018 06:24

Đất nền hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, tuy nhiên khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư cần nắm vững 5 lưu ý quan trọng dưới đây để dòng tiền sinh lợi tốt và hạn chế tối đa rủi ro.

1. Không đặt niềm tin thái quá vào môi giới

Môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp hơn và hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong các giao dịch. Tuy nhiên, thị trường vẫn cò nhiều môi giới sẵn sàng sử dụng các chiêu trò nhau để bán được hàng. Nguyên nhân là vì việc bán hàng ngày càng khó khăn, nhiều môi giới muốn tồn tại được đã bất chấp các nguy cơ rủi ro cho khách. Một trong những chiêu thức thường được sử dụng nhiều nhất là tư vấn sai sự thật để dụ dỗ khách mua hàng.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs khuyên người mua nên chú ý đến các tiện ích xung quanh khu đất nền mình định mua thay vì chỉ nghe tư vấn một chiều của môi giới. Đặc biệt, người mua cần xem xét kỹ các dự án được giới thiệu là có đường, cầu qua sông, kênh rạch... vì sẽ giúp giá trị đất nền tăng lên rất cao nên đây cũng là những thông tin có thể được môi giới vẽ ra để thu hút khách. Thực tế, đã có nhiều dự án, siêu dự án với các tiện ích "trên mây" nhưng thực chất chỉ là "bánh vẽ" của môi giới.

2. Không chạy theo tâm lý đám đông

Trong thời điểm đất nền lên cơn sốt, ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm cũng khó tránh khỏi việc chạy theo tâm lý đám đông, bị kéo theo hành vi thổi giá và làm thị trường của dân đầu cơ, cò đất.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân gây sốt đất một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông, "tát nước theo mưa". Do đó, nhà đầu tư nên chọn cách đầu tư an toàn nếu muốn giảm thiểu rủi ro, bởi khi đầu tư kiểu đám đông tuy có thể đem lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn.

Nhiều nhà đầu tư "ăn xổi" luôn tìm cách tham gia vào các thị trường nóng ngắn hạn, đây cũng là cách họ đang chạy theo rủi ro cao của thị trường. Thực tế qua các đợt sốt đất, không ít nhà đầu tư đã bị mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng bất động sản do không kịp thoát hàng.

Những nhà đầu tư chạy theo phong trào, đón quy hoạch hoặc "lướt sóng" rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai khi mà quy hoạch ở các khu vực này chính thức được công bố.

đầu tư đất nền
Nhà đầu tư đất nền dễ mắc cạn nếu chạy theo tâm lý đám đông

3. Chọn dự án minh bạch pháp lý

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land tư vấn, nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào dự án của những doanh nghiệp không minh bạch thông tin. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy, không ít nhà đầut tư vẫn ham rẻ lao vào các dự án đất nền không đảm bảo pháp lý, chỉ khi sự việc đã rồi thì hối hận cũng không kịp. Ông Châu khuyên: "Tôi nghĩ, dù trong bối cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên kiếm chủ đầu tư đàng hoàng mà mua".

Còn theo bà Trần Thị Cẩm Tú, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ năng lực tài chính của chủ đầu tư các dự án đất nền. Bởi đã có không ít chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng từ vài chục đến vài trăm héc-ta, giống như đã cam kết.

4. Kỹ càng không bao giờ là thừa

Không chỉ riêng đất nền, khi mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào nhà đầu tư cũng không được qua loa về giấy tờ, pháp lý, hợp đồng mua bán để tránh tiền mất tật mang.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Khi đi mua đất nền, nhà đầu tư nên so sánh mảnh đất định mua với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Đây là cách làm đơn giản nhất để người mua tránh bị bên môi giới làm giá.

Đối với đất nền tại các dự án, nhà đầu tư cần xem đã có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa. Đặc biệt, người mua cần phải lưu ý biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500 xem có dấu hiệu bất thường hay không. Ngoài ra cũng nên xem xét nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước của chủ đầu tư.

Khi đã quyết định mua, cần yêu cầu bên bán cho xem trước hợp đồng ký kết, vì ở đây sẽ có các điều khoản được ghi rõ và rất quan trọng nếu xảy ra tranh chấp sau này. Do là bên soạn thảo hợp đồng mua bán nên chủ đầu tư luôn tìm cách cài cắm những điều khoản có lợi cho mình, gây hiểu nhầm cho khách. Do đó, khi mua bán bất động sản hay đất nền nói riêng, người mua luôn phải tỉnh táo, tìm hiểu cặn kẽ hợp đồng mua bán để bảo vệ tài sản của mình.

Một lưu ý quan trọng khác cho nhà đầu tư là dù mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng nên kiểm tra thoogn tin quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

5. Tránh mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Thực tế cho thấy, các loại đất chung sổ thường là đất chưa được phép phân lô, tách nền, có các vướng mắc về pháp lý, do đó sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua. Để tránh rủi ro, nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại đất chung sổ này.

Bên cạnh đó, khi mua đất nền, nhà đầu tư cũng cần xem xét thông tin về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì mỗi địa phương có quy định khác nhau. Đã có không ít trường hợp mua phải đất nền có diện tích không đủ yêu cầu, sau khi nhận đất, chủ đất không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu