Mở rộng (0)

5 nguyên nhân "hãm phanh" giao dịch mua bán bất động sản liền thổ

Thứ ba, 09/10/2018 06:55

Khi các đợt sốt nóng đi qua, các sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự không còn ghi nhận biên độ tăng giá tốt như trước mà rơi vào trạng thái bão hòa, hoạt động mua đi bán lại ngày càng thưa thớt.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM xác nhận, từ nhiều tháng nay, thị trường đất nền, nhà phố và biệt tại Sài Gòn đã có dấu hiệu chững về thanh khoản, giá đi ngang, thậm chí còn xuất hiện tình trạng giảm giá nhẹ tại một số nơi.

Đây là thời điểm các cơn sốt đất đã ở trạng thái nguội lạnh sau một thời gian nóng hổi, thị trường không còn sôi động như trước, đồng thời nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại cũng đã rút lui. Tuy nhiên, dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp đã giảm thấy rõ nhưng giá rao bán các sản phẩm liền thổ vẫn neo ở mức rất cao. Đây là lý do khiến thị trường thứ cấp vận động trì trệ nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Dưới đây, ông Nghĩa đã chỉ ra 5 nguyên nhân làm "hãm phanh" giao dịch bất động sản liền thổ trong thời gian qua:

Một là, tâm lý kiêng kỵ mua nhà tháng ngâu vẫn còn ảnh hưởng mạnh khiến thị trường đầu tư mua đi bán lại bớt sôi động. Hơn nữa, phần lớn giới đầu tư, đầu cơ đang giữ trong tay lượng lớn đất nền, nhà phố chỉ muốn bán ra hơn là mua vào đã góp phần đáng kể vào sự giảm tốc vòng quay thanh khoản của thị trường.

Hai là, trong vòng 9 tháng trở lại đây, thị trường ngày càng ít dự án bất động sản liền thổ đến từ các dự án mới khiến giới đầu tư bị giảm hưng phấn tham gia thị trường vì không có nhiều sản phẩm để lựa chọn.

đất nền khu Đông
Một lô đất nền để hoang tại khu Đông Tp.HCM. Ảnh: T.S

Ba là, giá bất động sản liền thổ đã đạt ngưỡng chạm đỉnh và ở mức quá cao so với giá trị thực nên dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. So với trước đây, kỳ vọng về biên lợi nhuận lớn ngày càng khó đạt được. Đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư không đổ tiền vào thị trường mà đứng ngoài chờ đợi diễn biến tiếp theo.

Bốn là, động thái siết vốn tín dụng vào bất động sản của các ngân hàng đã bắt đầu gây áp lực và tác động không nhỏ đến tâm lý của giới đầu tư bất động sản liền thổ.

Năm là, chính các nhà băng hiện cũng đang bán ra các tài sản ở dạng thanh lý mà chiếm tỷ trọng lớn trong đó là bất động sản liền thổ. Động thái này góp phần làm tăng nguồn cung trên thị trường sơ cấp, nguồn cung lấn át nhu cầu mua vào, khiến thị trường thứ cấp rơi vào giai đoạn trầm lắng như vừa qua.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng phân tích rằng, việc giao dịch bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp giảm tốc cũng là chỉ báo cho thấy chu kỳ nóng sốt đã chững lại. Rõ ràng, những đợt sốt đất và hoạt động giao dịch sôi động trong các năm 2015 - 2016 - 2017 kéo dài đến đầu năm 2018 đang để lại một số tác dụng phụ cho thị trường trong hiện tại. Trước hết đó là việc giá trị tài sản đã bị đẩy lên vùng giá đỉnh, cao vượt dự báo, làm thu hẹp cơ hội tăng giá trong ngắn hạn.

Cũng theo vị chuyên gia này, dấu hiệu giảm tốc trong giao dịch bất động sản liền thổ trên thị trường thứ cấp còn dẫn đến tâm lý thận trọng bao trùm thị trường bất động sản. Trong thời gian tới, thị trường có thể sẽ diễn ra 2 xu hướng: một là tích trữ tiền mặt để chờ đợi cơ hội mới; hai là chuyển hướng dòng tiền sang một số kênh khác không thuộc ngành bất động sản để tìm kiếm cơ hội, sự ổn định và bền vững.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Thêm 4 dự án lớn tại Bình Thuận bị yêu cầu ngừng giao dịch

Theo thông tin ngày 16/6 từ ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại TP. Phan Thiết vừa được yêu cầu ngừng các giao dịch vì chưa đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu