Mở rộng (0)

Bất động sản ven Sài Gòn hạ nhiệt

Thứ bảy, 02/11/2019 16:43

Hàng loạt nhà đầu tư đã và đang đổ về các tỉnh vùng ven do tình trạng khan hiếm nguồn hàng, giá đất tăng cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, không ít người đang đã ngậm trái đắng khi thị trường những khu vực này đang bắt đầu hạ nhiệt.

Làn sóng đầu tư bất động sản vùng ven bùng nổ mạnh mẽ từ đầu năm 2018 do TP.HCM siết dự án mới, để duy trì hoạt động, có sản phẩm bán và hệ thống kinh doanh, các doanh nghiệp buộc phải tiến quân về vùng ven. Cuộc tiến quân này giúp các thị trường ven TP.HCM thu hút hơn, từ những thị trường quen thuộc như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đến những khu vực ít sôi động như Bình Phước, Kiên Giang, Bình Châu, An Giang… Các sản phẩm được phát triển ở những thị trường này chủ yếu là dự án đất nền, nhà phố, biệt thự. Những ông lớn trong làng địa ốc như Novaland, Hưng Thịnh Corp, An Gia, Cát Tường Group, Nam Long, Phú Long… đều có sản phẩm quy mô hàng nghìn căn tại các thị trường này.  

Khi các ông lớn di cư thì giới đầu tư cũng dịch chuyển để “đánh bắt xa bờ”. Với sự chuyển hướng này, sức mua tại các thị trường tỉnh đều tăng vọt. Những đợt bán hàng của nhiều doanh nghiệp như Novaland, Phú Đông, Hưng Thịnh, DCT, Cát Tường, Danh Khôi… đều có tình trạng cháy hàng dù mỗi dự án có nguồn cung không ít. 

Khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, cho thấy, giá bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM cũng tăng mạnh theo làn sóng đầu tư. Cụ thể, so sánh đầu năm 2018 với đầu 2019, giá đất tại Long An từ mốc 6-12 triệu/m2 tăng lên 12-19 triệu m2; Đồng Nai cũng tăng từ 9-15 triệu/m2 lên hơn 20 triệu/m2. Đất tại Dĩ An, Thuận An, Bình Dương từ mốc 23 triệu/m2 đã tăng lên 30 triệu/m2, hiện còn cán mốc 33-40 triệu/m2. Đất Bình Phước cũng tăng giá gấp đôi sau 1 năm, từ 3-5 triệu/m2 lên 6-10 triệu/m2. 

bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM
Giá bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM tăng mạnh do làn sóng đầu tư đổ về. Ảnh: Phương Uyên

Vậy nhưng vài tháng gần đây, thị trường các tỉnh vùng ven bắt đầu hạ nhiệt. Cụ thể, sau thời gian ngắn bùng nổ hàng loạt dự án mới, thị trường đã rơi vào trầm lắng, giao dịch chậm, việc sang tay không còn dễ dàng. Hiện đang là thời điểm cuối năm nhưng nhiều chủ đầu tư cũng không dám tung ra dự án mới. 

Đại diện một doanh nghiệp đang chào bán nhà phố tại Đồng Nai, cho biết giao dịch nhà đất đã giảm nhiệt từ đầu quý 3/2019, các dự án có sức mua chậm hơn nhiều so với trước. Lượng sản phẩm còn lại của sàn chỉ vào khoảng 150 căn nhưng bán từ tháng 8 đến giờ vẫn chưa được 30%. Đấy là chưa tính áp lực phải ra hàng thứ cấp cho khách đầu tư. 

Theo một sàn giao dịch đang chào bán dự án dưới Bình Phước, dù sàn đã bán xong nguồn hàng sơ cấp từ tháng 4/2019 nhưng hiện tại, việc ra hàng thứ cấp cho nhà đầu tư đang trở thành áp lực do lượng khách mua giảm mạnh. Cụ thể, số khách hàng tìm hiểu về dự án hiện tại giảm đến 50-60% so với quý 2/2019. “Ra hàng thứ cấp bây giờ rất khó chưa nói đến chuyện nhiều nhà đầu tư kỳ vọng bán chênh lại với mức khá cao”, đại diện sàn này cho biết. 

Tình trạng trên cũng diễn ra với nhiều dự án tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai, lượng sản phẩm bán ra rất ì ạch, mỗi tháng chỉ được vài nền đất, nhà phố. Với những dự án đã bán xong, việc chuyển nhượng lại sản phẩm đã mua cũng không dễ. 

đất nền các tỉnh ven TP.HCM
Pháp lý không minh bạch là nguyên nhân khiến đất nền các tỉnh ven TP.HCM giảm sức hút. Ảnh minh họa: Phương Uyên

Một nhà đầu tư ở quận 5, TP.HCM tên Hùng cũng cho biết, đầu năm 2019 ông mua vào 2 lô đất nền tại dự án ở  Bình Phước và 1 căn nhà phố tại Bàu Bàng. Hiện tại ông đang chào bán lại các suất đầu tư này với kỳ vọng lợi nhuận chỉ 5-7%. Dù không dùng đòn bẩy tài chính nhưng ông chấp nhận lời ít, miễn là bán ra được vì không tính chôn tiền lâu tại thị trường này. 

Lý giải tình trạng trầm lắng sau thời gian ngắn sốt nóng của thị trường vùng ven, bà Nguyễn Hương, TGĐ Đại Phúc Land cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do tâm lý cảnh giác của người mua trước sự xuất hiện nhiều dự án “ma” trong thời gian qua. Bài học nhãn tiền chính là tình trạng nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn ở Bình Dương, Nhơn Trạch, nơi đang tồn tại những khu đô thị lớn hàng ngàn hecta, hạ tầng đầu tư đầy đủ nhưng không có người ở. Đây là sự lãng phí tiền của và nguồn lực đầu tư rất lớn. Hệ lụy này vẫn còn kéo dài nhiều năm về sau và ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng. Các nhà đầu tư giờ đây vẫn rất ngần ngại khi nhắc đến bất động sản Nhơn Trạch vì nhiều người vẫn chưa thể thu hồi vốn đã chôn tại đây. 

Bên cạnh đó, quỹ đất của các tỉnh lẻ vẫn còn khá dồi dào, trong khi nhu cầu mua nhà ở tại các dự án còn khiêm tốn, khách mua chủ yếu là các nhà đầu tư thứ cấp. Hơn nữa, giá bán tại các dự án bất động sản thời gian qua đều tăng mạnh, nhưng lượng tiền của người dân tỉnh lẻ không nhiều. Trong khi đó, giá mỗi mét vuông đất dự án hiện cao gấp đôi, gấp ba giá đất thổ cư bên ngoài nên khách hàng sẽ không dại gì xuống tiền. Do đó phát triển bất động sản muốn bền vững cần hướng đến nhu cầu thực, nếu không nhà đầu tư có thể bị chôn vốn không rút ra được.

(Theo TC Thanh niên)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các cặp vợ chồng trẻ tìm mua căn hộ cũ để tiết kiệm chi phí

Các thành phố lớn là những địa bàn tập trung nhiều dân cư, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Trong bối cảnh dự án mới, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm, không ít cặp vợ chồng trẻ tại các đô thị chuyển hướng tìm căn hộ cũ, đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu