Mở rộng (0)

BĐS Tp.HCM tăng trưởng gần gấp đôi sau mỗi chu kỳ 5 năm

Thứ ba, 12/09/2017 09:43

Trong giai đoạn 2006 - 2015, cứ sau mỗi chu kỳ 5 năm, quy mô thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM đạt tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường BĐS trên địa bàn này giai đoạn 2006 - 2017. Nghiên cứu chỉ ra nhiều quy luật của thị trường địa ốc Sài Gòn, trong đó có đề cập đến tốc độ tăng trưởng ấn tượng kể từ năm 2006 đến nay.

Theo đó, trong giai đoạn 2006 - 2010, tốc độ tăng trưởng của thị trường là 0,9 lần. Đến giai đoạn 2011 - 2015 tốc độ tăng trưởng đạt 1,6 lần. Trong hơn một thập niên qua, sự tăng trưởng về quy mô của thị trường BĐS góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, giữ được vai trò đầu tàu của nền kinh tế cả nước.

Nhà đất
Tính từ giai đoạn 2006-2015, cứ sau 5 năm, quy mô thị trường BĐS Tp.HCM
tăng gần gấp đôi. Ảnh: Vũ Lê

Tính từ năm 2016 đến tháng 8/2017, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu chững lại ở phân khúc căn hộ cao cấp từ 3 phòng ngủ trở lên và BĐS nghỉ dưỡng. Song nhìn tổng thể thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng.

Nghiên cứu của hiệp hội cũng cho thấy, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, thị trường BĐS Tp.HCM thường trải qua 7 cột mốc: tăng trưởng, ổn định,  nóng sốt, đóng băng, trầm lắng, phục hồi và cuối cùng là tăng trưởng trở lại.

Các cơn sốt BĐS tại Tp.HCM đã xảy ra vào những thời điểm năm 1993; 2001 - 2002; nửa cuối năm 2010; đặc biệt là cơn sốt "bong bóng" BĐS đỉnh điểm năm 2007.

Khi thị trường rơi vào khủng hoảng suy thoái hoặc đóng băng vào các thời điểm năm 1995 - 1999, đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 (được xem là nặng nề nhất), và giai đoạn năm 2011 - 2013. Sau đó, vào các thời kỳ 2003 - 2006; cuối năm 2009 đến giữa năm 2010; và giai đoạn từ năm 2013 cho đến nay thị trường BĐS phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng.

Thị trường BĐS bị khủng hoảng, sốt (bong bóng) hoặc bị đóng băng đều tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế. Hiệu ứng tiêu cực của các thời kỳ này đã tác động mạnh mẽ lên doanh nghiệp địa ốc hoặc các ngành liên quan, hệ thống ngân hàng, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, người tiêu dùng và đội ngũ công nhân, lao động.

Thị trường BĐS có xu hướng phát triển lên, xuống cùng chiều với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Các yếu tố tác động đến thị trường bao gồm: quá trình đô thị hóa; phát triển hạ tầng đô thị (giao thông); hệ thống chính sách tài chính, tiền tệ, tín dụng; hệ thống pháp luật và sự quản lý của Nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Ngoài ra Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng đưa ra dự báo, từ nay đến năm 2020 BĐS Tp.HCM sẽ bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ để giải quyết hiện tượng lệch pha cung - cầu đang thiên về phân khúc cao cấp. Thị trường sẽ có sự dịch chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở diện tích vừa và nhỏ, giá vừa túi tiền đang có nhu cầu thật rất lớn, thanh khoản cao.  

 

(Theo Vnexpress)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Bất động sản Australia giảm sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài vào bất động sản Australia giảm mạnh do có nhiều loại thuế, phí, chính sách kiểm soát dòng vốn cùng với hàng loạt các yếu tố bất lợi khác. Đây là những trở ngại khiến các nhà đầu tư nước ngoài nản lòng.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu