Mở rộng (0)

Các doanh nghiệp bất động sản cho nhân viên nghỉ Tết sớm

Thứ tư, 30/01/2019 11:52

Trái ngược với không khí tất bật trong những năm trước, thị trường bất động sản trong mùa cao điểm bán hàng năm nay khá yên ắng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm hơn do không có hàng bán.

Một năm buồn của dân môi giới địa ốc

Theo tâm sự của ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm, dù có “nai lưng ra làm” thì năm 2018 đa số các công ty môi giới kinh doanh chỉ hòa đến lỗ, vì không có sản phẩm để bán. Công ty ông đã cho nhân viên nghỉ một nửa vào tuần trước, và tuần này sẽ về đón Tết sớm. “Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập”, ông Điềm ngao ngán nói.

"Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập."

Ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm

Có tâm trạng buồn bã giống ông Điềm, lãnh đạo một công ty môi giới địa ốc còn đặt ra so sánh: các năm trước thị trường tăng trưởng rất tốt, công ty liên tục có sản phẩm mới ra hàng, nhân viên thậm chí xung phong ở lại trực dự án, bán hàng cả trong tết, ngược lại năm nay nhiều người được công ty cho nghỉ từ sớm về quê ăn Tết.

“Năm nay là một năm đầy khó khăn từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến đời sống nhân viên đã khó khăn càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo công ty ở lại đang đi đòi nợ”, vị lãnh đạo trên cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco cũng đánh giá 2018 là một năm khó khăn đối với thị trường bất động sản nói chung và công ty ông nói riêng. Ông Cường cũng thừa nhận, cả năm qua, công ty ông không có sản phẩm mới nào tham gia thị trường, dù vẫn có 3 - 4 dự án đã rục rịch từ trước.

Tất cả các dự án này vẫn còn đang trong giai đoạn làm thủ tục, nhưng tiến độ rất chậm chạp, và giờ vẫn dở dang. “Cả năm 2018 nhân viên công ty chỉ bán sản phẩm còn lại của dự án Tecco Town Bình Tân và bán các căn hộ khách hàng ký gửi chuyển nhượng từ dự án này. Tuy nhiên đến nay dự án đã giao nhà, sản phẩm cũng đã hết nên chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ tuần trước; trong khi năm trước gần đến tết nhân viên vẫn còn ở lại cày, dẫn khách đi xem mua nhà. Năm nay là một năm kém sôi động của thị trường bất động sản”, ông Cường cho biết thêm.

doanh nghiệp bất động sản nghỉ tết
Nhiều doanh nghiệp bất động sản năm 2018 cho nhân viên nghỉ tết sớm vì gặp nhiều khó khăn về tài chính và triển khai dự án. Ảnh minh họa

Đua nhau đổ về vùng ven

Theo nhận định của ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Khối tiếp thị và kinh doanh Công ty DKRA Việt Nam, thì thị trường bất động sản thực chất đã xuất hiện những khó khăn ngay từ đầu năm. Những tháng cuối năm, thị trường chững lại, tình hình lại càng khó khăn hơn.

Những doanh nghiệp có sản phẩm để bán thì không bán được hoặc bán rất chậm, nên doanh thu cả năm đa phần không đạt kế hoạch. Trước thực trạng này, không ít công ty môi giới, và cả chủ đầu tư cũng quyết định sẽ phát triển ra vùng ven để cứu vãn tình thế.

Lo lắng khó khăn không chỉ dừng lại ở năm 2018, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs còn tiết lộ, sang năm 2019 thị trường được dự báo sẽ còn khó khăn hơn nữa trong bối cảnh hàng cao cấp bán không được, trong khi hàng bình dân dưới 2 tỉ đồng/căn vốn có nhu cầu cao thì lại rất hiếm. Một lo lắng nữa là số lượng dự án hoàn thiện pháp lý để có thể ra hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

“Chưa thấy năm nào khó khăn như năm nay khi hàng bán không được, nợ thì dắt dây từ khâu xây dựng đến môi giới bán hàng. Năm 2019 các công ty môi giới “né” Tp.HCM do không có nhiều dự án để triển khai nên sẽ dạt về các tỉnh thành vùng ven để bán đất nền. Hiện công ty đã có những quỹ đất nền ở Vũng Tàu, Đồng Nai để bán hàng nuôi quân, chờ thị trường tốt hơn”, bà Tú than thở.

Phía Công ty Tecco cũng cung cấp thông tin cho biết, từ năm 2019 công ty sẽ thực hiện chiến lược "đánh bắt xa bờ", mở rộng địa bàn kinh doanh và triển khai dự án về vùng ven. Để có đất phát triển dự án, hiện công ty này đang săn lùng ráo riết các quỹ đất ở Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, thậm chí vươn tới cả một số tỉnh thành gần Hà Nội.

Còn theo lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn tại Tp.HCM, thị trường bất động sản hiện đang gặp nhiều khó khăn, hơn nữa công ty cũng rất e ngại những khó khăn xuất phát từ thủ tục hành chính và thái độ làm việc của công chức, do đó kế hoạch trong năm mới là chuyển hướng về vùng ven. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ mở rộng đầu tư dự án sang các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng... với chiến lược "lấy ngắn nuôi dài" và chờ thời cơ.

(Theo Thanh Niên)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu