Mở rộng (0)

Căn hộ condotel giảm sức hấp dẫn

Thứ bảy, 07/07/2018 05:58

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ condotel giảm mạnh về lượng hấp thụ khiến nguồn cung tăng cao, ở mức khoảng 60-91%.

Theo báo cáo mới được công bố từ Công ty DKRA, lượng tồn kho condotel vượt lên ngất ngưởng trong quý II/2018. Tổng nguồn cung mới trong quý là 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ được 850 căn. Báo cáo thực hiện dựa trên nghiên cứu diễn biến thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong 3 tháng 4, 5 và 6/2018. 

Báo cáo cho thấy, tỷ lệ hấp thụ condotel theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Hai địa phương Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận thanh khoản tốt nhất thị trường nhưng cũng chỉ đạt được mức hấp thụ từ 39-40%, tức vẫn lần lượt tồn kho ở mức 61 - 60%.

Tình trạng ảm đạm hơn diễn ra tại các thành phố du lịch biển còn lại. Cụ thể lượng hấp thụ tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng chỉ đạt lần lượt là 26%; 22% và 9%, tương ứng với lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng lần lượt là 74 - 78 - 91%.

dự án condotel
Lượng tiêu thụ căn hộ condotel trong quý II giảm mạnh. Ảnh minh họa

Theo DKRA Việt Nam, mặc dù thị trường đang rất dồi dào nguồn cung condotel cả cũ và mới nhưng sức tiêu thụ lại không mấy khả quan. Trong khi đó, thời gian tới nguồn cung còn có thể tăng khá mạnh do có nhiều dự án dự kiến ra mắt thị trường với quy mô trên dưới 1.000 căn. 

Trước tình trạng nhu cầu mua condotel gần như không có dấu hiệu gia tăng, rất có thể phân khúc này sẽ đối mặt nguy cơ dư thừa nguồn cung. Không chỉ gặp áp lực rất lớn về lượng hàng tồn kho, hiện cũng đang là giai đoạn bản lề mà các chủ đầu tư phải chứng tỏ việc thực thi các cam kết và lợi nhuận của condotel có đúng như đã đưa ra trước đây hay không.

Năm ngoái, vào quý III2017, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) từng đưa ra văn bản với nội dung kiến nghị Bộ Xây dựng cần có sự quan tâm đặc biệt với những bất ổn tiềm ẩn của thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel, mô hình đầu tư mới mẻ nhanh chóng tạo sức cuốn hút ngay khi mới tham gia thị trường.

Số liệu thống kê sơ bộ của HoREA cũng cho thấy, trong giai đonạ từ năm 2014 - 2017, cơn sốt đầu tư phát triển một loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới du nhập từ các nước phát triển đã lan rộng trên phạm vi cả nước. Cụ thể, đó là các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (còn gọi là căn hộ condotel). Dòng sản phẩm mới mẻ này được phát triển mạnh mẽ tại các khu vực ven biển, hải đảo, trong đó, 3 địa phương có sức phát triển "nóng" nhất là Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Chỉ tính riêng đến năm 2016, loại hình căn hộ condotel đã ghi nhận nguồn cung lên đến 16.000 căn. Còn trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019, có thể thị trường sẽ đón thêm khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được mở bán mỗi năm. Diện tích của đa số các sản phẩm dao động trên dưới 45m2.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu