Mở rộng (0)

Căn hộ vừa túi tiền gần như "biến mất" khỏi thị trường

Thứ sáu, 20/07/2018 06:23

Tại hội thảo "Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 18/7, các chuyên gia cho rằng, loại căn hộ vừa túi tiền ngày càng trở nên khan hiếm.

Cụ thể, các chuyên gia, nhà quản lý đều nhận định, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2018 ghi nhận sự lệnh pha cung cầu rõ nét, trong đó căn hộ giá bình dân sụt giảm mạnh về nguồn cung, ngược lại, lượng căn hộ cao cấp gia tăng mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, cung cấp số liệu cho thấy: cơ cấu sản phẩm căn hộ trong năm 2017 khá cân đối khi căn hộ cao cấp chiếm 31,3%, trung cấp 31,1% và bình dân 37,6%. Nhưng ngược lại, trong 6 tháng đầu năm 2018, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tới 41% rổ hàng, trung cấp 39%, còn bình dân chỉ chiếm 19,9% với khoảng 1.914 căn hộ.

Theo ông Trần Tựu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, sở dĩ nguồn cung căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ cao là do chi phí triển khai dự án tăng cao nên sản phẩm đưa ra thị trường buộc phải có mức giá cao.

thị trường căn hộ
Một dự án căn hộ tầm trung ở Tp.HCM nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Trong khi đó, ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà Sở Xây dựng, đưa ra những lý giải khiến thị trường lệnh pha. Trong đó, có lý do liên quan đến việc ngưng chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước cho thị trường bất động sản. Nghịch lý là trng khi người dân có nhu cầu rất lớn với sản phẩm vừa túi tiền thì nguồn cung loại căn hộ này lại ít đi, khiến nhiều người chuyển hướng sang mua đất nền, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây nhà.

Tuy nhiên, ông Sơn nhấn mạnh: "Thị trường vừa qua là của nhóm cơ hội, môi giới. Họ đã làm sốt ảo, cụ thể tăng theo tiến độ một phần nhưng tỉ lệ này chỉ 5%, chứ còn tăng hơn 15% thì tôi cho là bất bình thường, là ảo".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, về cơ bản đã kiểm soát được cơn sốt ảo của thị trường đất nền, kể cả ở các đặc khu hay khu vực vùng ven Tp.HCM. Đại diện HoRea khẳng định: "Người đang giữ đất vẫn còn neo giữ ở mức giá cao vì họ vẫn kỳ vọng sẽ có người mua. Tuy nhiên, việc này không thể kéo dài vì nhiều người mua sử dụng vốn vay, sức chịu đựng có giới hạn".

Bàn về chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường, các chuyên gia đều có chung quan điểm rằng sẽ không có bong bóng bất động sản, ít nhất là đến năm 2019. Nguyên nhân là vì các yếu tố kinh tế vĩ mô và chính sách nhà nước như hiện nay đã và đang tạo điều kiện để thị trường bất động sản ổn định, bền vững.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng Phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM, cho biết tăng trưởng tín dụng của Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt 7,5% so với mức tăng 7,8% của cả nước; tỷ lệ dư nợ tín dụng bất động sản cũng ở mức khoảng 10%, còn cả nước là 7,8%. Các chỉ số này đều ở ngưỡng an toàn. Hơn nữa, các chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong suốt 5 năm qua cũng như 6 tháng đầu năm nay đã tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế, ổn định thị trường. Ngân hàng Nhà nước luôn kịp thời khuyến nghị các ngân hàng kiểm soát tốt dòng tiền vào bất động sản thay vì thắt chặt tiền tệ. Đây chính là một cơ chế rất tốt đối với thị trường bất động sản tiêu dùng.

(Theo Người lao động)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu