Mở rộng (0)

Cảnh báo rủi ro từ officetel, condotel

Thứ năm, 12/10/2017 08:01

Dù nguồn cung các loại hình bất động sản (BĐS) “lai” tăng rất mạnh nhưng khung pháp lý cho loại hình vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

JLL Việt Nam cho biết, hiện trên thị trường có 3 loại hình BĐS “lai” bao gồm officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn).

Trong đó, officetel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Thông thường officetel nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ. Từ năm 2014, thị trường BĐS Tp.HCM đã chào đón hơn 8.000 căn officetel.

Còn condotel là sản phẩm giao thoa giữa căn hộ và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Hầu hết các dự án nằm tại các địa điểm dọc bãi biển hoặc các điểm đến du lịch. Loại hình hometel với chức năng tương tự condotel nhưng có thời gian sở hữu vĩnh viễn và thường nằm trong các trung tâm thành phố.

BĐS
Loại hình BĐS officetel, condotel vẫn quảng cáo sở hữu vĩnh viễn dù thiếu khung pháp lý

Theo JLL, các BĐS “lai” được xem là một hình thức cải tiến sản phẩm của các chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Loại hình này được thiết kế, phát triển và quảng cáo đều nhằm mục đích cung cấp thêm một lựa chọn cho các nhà đầu tư muốn làm đa dạng danh mục đầu tư của họ. Ngoài ra, các loại hình BĐS này có đặc điểm diện tích nhỏ đòi hỏi khoản đầu tư thấp.

JLL nhận định, ngoài lợi ích và lợi nhuận từ BĐS “lai” đem lại thì các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro khi mua loại hình này. Vì hiện nay khung pháp lý cho các BĐS “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Ví dụ như loại hình officetel sẽ cùng tồn tại chung với hạng mục căn hộ và có thể dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý dự án. Đồng thời, các chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục thương mại trong dự án thành hạng mục officetel để thu hồi vốn nhanh.

Đối với trường hợp này, chủ đầu tư và nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của cư dân và khách thuê thì giảm bớt tương ứng với tiện nghi và tiện ích bị cắt giảm.

JLL dự báo, trong tương lai nguồn cung BĐS “lai” sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, thị trường BĐS rất cần một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này để điều tiết thị trường một cách hợp lý nhất đảm bảo các chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án.

(Theo Vietnamnet)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Lương 10 triệu/tháng nên mua chung cư trả góp hay căn hộ hoàn thiện?

Lương 10 triệu/tháng nên mua chung cư trả góp hay căn hộ hoàn thiện?

Nếu thu nhập chỉ từ 5-10 triệu/tháng, chắc chắn hầu như mọi người đều nghĩ rằng không thể mua nổi nhà ở thành phố lớn vì mức lương này chỉ đáp ứng được các nhu cầu cơ bản.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu