Mở rộng (0)

CBRE dự báo giá thuê văn phòng Hà Nội sẽ tăng mạnh

Thứ năm, 05/07/2018 09:24

CBRE vừa công bố báo cáo cho thấy, trong nửa đầu năm 2018, Hà Nội không có dự án văn phòng hạng A và B nào được đưa vào hoạt động. Hoạt động của thị trường trong quý II vừa qua vẫn trên đà phục hồi ở cả văn phòng hạng A và B.

Cụ thể, ở hạng A, giá thuê văn phòng ghi nhận mức tăng khoảng 0,6% theo quý và khoảng 3,8% theo năm với mức 25 USD/m2/tháng. Các diện tích trống nằm trong các dự án văn phòng hạng A vẫn được thị trường hấp thụ nên tỷ lệ giảm xuống còn khoảng 4,6 điểm % theo quý.

Ở hạng B, giá thuê giảm nhẹ khoảng 0,3% theo quý với giá thuê đạt mức 14 USD/m2/tháng. Đây được cho là mức giá khá cạnh tranh. Tỷ lệ trống của văn phòng hạng B cũng giảm gần 3 điểm % theo quý, đây là mức giảm tốt nhất theo quý kể từ đầu năm 2015.

văn phòng cho thuê Hà Nội
CBRE cho rằng giá thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội từ nay đến cuối
năm có thể vẫn tiếp tục "leo thang". Ảnh minh họa: KT

Trong quý II vừa qua, nhu cầu thuê văn phòng cũng tăng khá mạnh với tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 24.000 m2, tăng 23% so với quý trước đó. Do nền kinh tế đang trong xu hướng phát triển nên nhu cầu mở rộng và thuê mới cũng tăng theo. Đồng thời, do nguồn cung mới khu trung tâm ngày càng hạn chế nên khách thuê có xu hướng lựa chọn phương án gia hạn hợp đồng. Bên cạnh đó, nhu cầu thuê văn phòng dài hạn cũng ghi nhận xu hướng tăng (với thời gian thuê từ 10 năm trở lên).

Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, bà Đặng Phương Hằng đánh giá, tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện đang ở mức cao, ổn định. Đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thực hiện mở rộng kinh doanh kéo theo nhu cầu mở rộng văn phòng trong quý II/2018 cũng tăng theo. Điểm đáng chú ý của thị trường thời gian qua chính là xu hướng thuê văn phòng dài hạn của các doanh nghiệp.

“Thị trường văn phòng chia sẻ cũng đang phát triển với xu hướng ngày càng tăng, đây là loại hình văn phòng phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ với lượng nhân sự ít. Xu hướng thuê văn phòng dài hạn cho thuê lại tăng một phần phục vụ cho sự phát triển của văn phòng chia sẻ”, Giám đốc Điều hành CBRE nhận xét.

Cũng theo dự báo của CBRE, trong nửa cuối năm nay, thị trường Hà Nội có thể sẽ đón thêm khoảng 125.000 m2 văn phòng mới đi vào hoạt động. Như vậy, tổng nguồn cung văn phòng sẽ được nâng lên gần 1,4 triệu m2. Nếu tiến độ xây dựng khả quan thì văn phòng hạng A có thể sẽ chào đón nguồn cung mới sớm hơn dự kiến khoảng 1 năm.

Song song với những diễn biến tích cực của thị trường, giá thuê văn phòng hạng A cũng sẽ leo thang, còn hạng B dó có mức cạnh tranh cao nên sẽ giữ giá ổn định. Trong các quý tiếp theo, do nguồn cung tăng khi các dự án mới hoàn thành nên tỷ lệ trống có thể cũng sẽ tăng lên, dự kiến ở mức 8% đối với hạng A và 18% đối với hạng B vào cuối năm 2018.

(Theo VOV)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu