Mở rộng (0)

Chính sách "kìm" dự án mới tại khu trung tâm sẽ khiến giá nhà tại Tp.HCM leo thang

Thứ năm, 22/11/2018 17:15

Động thái tạm dừng cấp phép phát triển dự án mới tại các quận trung tâm và nội thành Tp.HCM từ nay đến năm 2020, có thể khiến giá nhà tăng cao.

Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020 vừa được UBND Tp.HCM phê duyệt theo hướng hạn chế phát triển các dự án mới tại khu lõi trung tâm và nội đô Sài Gòn. Riêng với quận 1, 3, thành phố sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới từ nay đến năm 2020.

Thành phố sẽ tập trung hoàn thiện các dự án đang dở dang tại các quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Với các địa bàn này, các dự án nhà ở mới cũng sẽ phát triển một cách hạn chế.

Tương tự, các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức cũng chỉ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang. Tuy nhiên, tại đây, các dự án nhà ở mới vẫn tiếp tục được cấp phép, trong đó ưu tiên chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Đối với các huyện vùng ven Sài Gòn, bao gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ, thành phố cũng sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, đồng thời rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai. Tại các địa bàn này, các dự án nhà ở tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được ưu tiên phát triển. Với các địa bàn chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng, chủ trương của thành phố là chưa phát triển các dự án mới tại đây.

Mặc dù vùng lõi trung tâm và nội thành Sài Gòn bị hạn chế phát triển dự án mới, nhưng trong kế hoạch phát triển nhà ở của Tp.HCM, các dự án nhà ở xã hội tại các quận, huyện vùng ven vẫn được chú trọng và có cơ chế ưu tiên.

hạn chế phát triển dự án bất động sản
Tp.HCM tạm thời hạn chế các dự án nhà ở mới tại khu trung tâm và
các quận nội thành Tp.HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Trước việc một số khu vực Tp.HCM sẽ không được cấp phép dự án mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đánh giá, đây là một cách điều tiết thị trường nhà ở mà trước đó UBND Tp.HCM đã nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ông Châu cho rằng, sở dĩ thành phố có quyết định như vậy chủ yếu là do các khu vực này đang quá tải hạ tầng đô thị. Nạn kẹt xe không những không giảm mà ngày càng gia tăng, đồng thời thành phố cũng chưa thể giải quyết dứt điểm. Hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là khu trung tâm đang "ngộp thở" sau qua trình tích tụ các dự án nhà ở, đặc biệt là chung cư cao tầng trong nhiều năm liên tiếp. Do đó, việc hạn chế nguồn cung mới tại khu trung tâm là điều cần thiết.

Xét về mặt tích cực thì việc "kìm" dự án mới sẽ giúp gia tăng thêm công cụ kiểm soát, điều tiết thị trường bất động sản, bên cạnh các công cụ tài chính (chính sách thắt chặt tín dụng).

Tuy nhiên, việc thành phố công khai các vùng cấm dự án mới cũng là một hạn chế vì sẽ hình thành tình trạng độc quyền, giữ thế độc chiếm thị phần của các dự án hiện hữu tại khu lõi trung tâm. "Điều này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua thị trường bất động sản đã nhiều lần thiết lập mặt bằng giá mới", ông Châu nêu ý kiến.

Ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Sea Holdings cũng tỏ rõ quan ngại về sự xuất hiện các vùng cấm cấp phép dự án nhà ở mới tại khu trung tâm có thể sẽ khiến thị trường chịu áp lực tăng giá trong vòng 8-12 tháng tới.

Theo vị chuyên gia này, động thái hạn chế cấp phép dự án mới các quận nội thành Sài Gòn chưa có tác động ngay lập tức vì hiện vẫn còn nhiều nguồn cung nhà ở hiện hữu. Diễn biến tiếp theo của thị trường sẽ là hấp thụ dần dần nguồn cung đang còn dôi dư cục bộ.

Tuy nhiên, khoảng 8-12 tháng nữa, khi các dự án hiện hữu đã bán hết sản phẩm, thị trường sẽ khan hiếm nguồn cung và đây chính là lúc giá nhà sẽ bị đẩy lên cao, thậm chí leo thang. "Giá nhà đất tại Tp.HCM chắc chắn sẽ khó có thể tăng đột biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi tình trạng độc quyền hoặc khan hiếm sản phẩm xảy ra trong giai đoạn cuối năm 2019 đến năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục được thiết lập", ông Phương cảnh báo.

CEO của Sea Holdings cũng cho biết thêm, thị trường bất động sản sẽ vận động theo quy luật tất yếu là "nước sẽ chảy về chỗ trũng". Trong bối cảnh giá nhà ở tại Tp.HCM đạt đỉnh và khan hiếm nguồn cung, các sản phẩm mới sẽ được phân bổ theo hướng dịch chuyển về các vị trí vùng ven. Cụ thể là các tỉnh có vị trí giáp ranh hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương sẽ có lợi thế vì không bị hạn chế phát triển dự án mới, hơn nữa giá nhà đất tại đây cũng mềm hơn Tp.HCM.

(Theo Vnexpress.net)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu