Mở rộng (0)

Chính sách siết tín dụng ảnh hưởng rõ nhất đến bất động sản cao cấp

Thứ năm, 11/07/2019 17:23

Chính sách siết tín dụng của Ngân hàng nhà nước đang ảnh hưởng rõ rệt đến các dự án đất nền chung cư cao cấp, dự án condotel...

Trong những tháng qua, giao dịch mua bán trên thị trường địa ốc gặp không ít khó khăn do các ngân hàng thương mại siết chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Dòng tín dụng cho vay đầu tư bất động sản bị siết dần

Dự thảo lấy ý kiến với dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Trong đó, đáng chú ý nhất là nội dung thay đổi quy định về hệ số rủi ro đối với các khoản vay bất động sản.

Theo đó, các nhà băng sẽ phải áp dụng hệ số rủi ro là 150% khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân có dư nợ từ 3 tỷ đồng trở lên. Như vậy, các ngân hàng sẽ phải tăng dự trữ vốn cho lĩnh vực bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Động thái này cũng nhằm kiểm soát cho vay cá nhân liên quan đến bất động sản để mua nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.

Diễn biến trên khiến phân khúc bất động sản cao cấp chịu ảnh hưởng trực tiếp. Bởi đa số người dân vẫn có nhu cầu lớn với nhà giá rẻ, nhà thu nhập thấp nhưng đây lại là phân khúc bị “bỏ rơi”, thay vào đó doanh nghiệp ưu tiên phát triển dự án cao cấp.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, PGĐ Bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn Savills Hà Nội, dù chính sách siết tín dụng chủ yếu nhắm vào bất động sản cao cấp nhưng cũng gây tác động với toàn thị trường, đẩy mặt bằng giá nhà cao lên hơn.

siết tín dụng
Siết tín dụng bất động sản ảnh hưởng rõ nhất tới phân khúc chung cư cap cấp. Ảnh minh họa

Một khi giá nhà tăng lên do siết tín dụng, cơ hội tiếp cận nhà ở của một bộ phận người dân tại các đô thị lớn cũng trở nên khó khăn hơn. Nghĩa là, chính sách đã vô tình kiểm soát thị trường bất động sản khiến kết quả đi ngược lại với mục tiêu ban đầu là tạo điều kiện về nhà ở cho người dân.

Do đó, bà Hằng cho rằng, điều cần làm là kiểm soát chất lượng khoản vay và khách hàng vay. Vấn đề không nằm ở việc khách hàng vay bao nhiêu tiền mà ở chỗ khách hàng có thể trả nợ hay không.

Giao dịch trên thị trường bất động sản trầm lắng hơn

Giao dịch trên thị trường, đặc biệt là phân khúc condotel chậm lại thấy rõ từ khi các ngân hàng thực hiện lộ trình siết tín dụng.

Báo cáo mới đây của CBRE, cho biết Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu là hai địa bàn thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng chỉ có mức hấp thụ đạt 39 - 40%, tức là tồn kho sản phẩm từ 60 - 61%. Với các thành phố biển còn lại, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa. Cụ thể Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵngm ghi nhận mức hấp thụ lần lượt là 26%; 22% và 9%.

Tình trạng trên có một phần nguyên nhân do pháp lý condotel vẫn khá mập mờ. Bên cạnh đó, các nhà phát triển dự án cũng không có chính sách hỗ trợ tài chính cho khách hàng hoặc có nhưng thời gian quá ngắn, không tạo được sức hút.

Còn với phân khúc chung cư cao cấp tại Hà Nội, khảo sát của PV cho thấy, lượng giao dịch đang khá chậm, không ít dự án có thể phải cắt lỗ và không có thanh khoản. Dù nhiều căn hộ chung cư chào bán với giá cao, từ 42 - 50 triệu đồng/m2 nhưng sau 6 tháng đến 1 năm chào bán vẫn chưa bán được.

Một số dự án có thông tin rao bán cắt lỗ như Goldmark Hồ Tùng Mậu, Sunshine Tây Hồ, Times Square Lê Văn Lương…

Về việc thị trường xuất hiện chung cư rao bán cắt lỗ, đại diện Công ty TNHH Savills, cho rằng, do một số nhà đầu tư chưa hiểu sản phẩm, chưa có kế hoạch dài hạn rõ ràng, chỉ mua vào để lướt sóng nhưng không đạt được kỳ vọng lợi nhuận đành cắt lỗ để thoát hàng.

"Hiện những sản phẩm ở các dự án có khối lượng căn hộ lớn, nếu mua để lướt sóng hay đầu tư cho thuê đều không hiệu quả bởi nguồn cung lớn như thế cạnh tranh sẽ rất khó khăn", vị đại diện trên nói thêm.

(Theo Vneconomy)
 
Facebook
Google

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu