Mở rộng (0)

Đà Nẵng: Cò đất về xã "thổi giá" đất hoang lên bạc tỷ

Thứ bảy, 02/03/2019 15:24

Những ngày gần đây, dân “cò” đất đổ về các thôn làng ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để “thổi” giá đất. Từ đất trồng hoa màu, đến những bụi tre, đất bỏ hoang cũng được hét giá cả tỉ đồng.

Thôn La Bông những ngày này bỗng có cả chục “cò” đất đến từng ngõ hẻm, tụ tập ở đầu thôn. Theo người dân nơi đây, từ sau Tết, ngày nào cũng có những người làm dịch vụ nhộn nhịp ra vào trong thôn. Xe máy chạy trên đường cả ngày, còn các quán cà phê cũng đắt khách trông thấy, chủ yếu là dân môi giới.

Đất thôn làng được dân môi giới lùng sục ráo riết, thổi giá lên cả tỷ đồng. Clip: Thanh Trần.

Chúng tôi theo một người phụ nữ nhận là nhân viên của sàn giao dịch vào con hẻm bê tông chừng 3 m để xem miếng đất vườn 110 m2 mà người này giới thiệu với giá “hữu nghị” gần 1,1 tỷ đồng. “Giá này phải mua nhanh không người ta cọc mất. Chỉ cần mua để vài hôm bán lại chắc chắn có lời”, môi giới này khẳng định.

Vậy nhưng những người dân trong thôn vẫn khá ngơ ngác trước việc giá đất bỗng cao ngất ngưởng, bởi nhiều năm nay mọi người chỉ làm vườn, trồng lúa, đất đai không có gì thay đổi. Khoảng vài năm trước, một mảnh vườn hơn trăm m2 được giá lắm cũng chỉ tầm hơn 100 triệu đồng.

cò đất
Nhiều cò đất đổ về thôn Nam Sơn tham gia mua bán. Ảnh: Thanh Trần.

Rất nhiều xe máy đi thành đoàn ở thôn Nam Sơn, chạy khắp các cánh đồng tìm và chỉ đất nền. Nhiều thửa đất nằm chơ vơ bên bờ ruộng, nhiều năm không trồng cấy, để hoang cho cỏ mọc cũng được hét giá từ 8 - 9 triệu/m2. Chúng tôi được một cò dẫn đến xem miếng đất nằm trong bụi tre phía cuối thôn, xung quanh vắng vẻ không có nhà cửa. Cò này liên tục chào mời: “Đất chỗ này đang sốt, dân đầu tư đổ về mua rất nhiều. Có sàn mua mấy chục tỉ ở đây đầu cơ. Nhìn thì buồn vậy, nhưng cũng không ít người mua để ở vì chỗ này rất tiềm năng”. Người này còn cho biết, sắp tới trên địa bàn sẽ có dự án khu tái định cư, khuyên người mua nên "đón gió” trong thời điểm này.

thổi giá đất ruộng
Những thửa đất nằm chơ vơ xa nhà cửa cũng được "cò" hét giá từ 8 - 10 triệu/m2,
vì cho rằng "sắp có dự án". Ảnh: Thanh Trần.

Bà Nguyễn Thị Thúy, một người dân ở thôn Nam Sơn bức xúc nói: “Đêm ngày gì cũng có người lùng đất, làm náo loạn cả làng. Ức nhất là tự tiện đóng cọc phân lô vào đất người ta đang sản xuất. Tôi không hề nghe có dự án gì triển khai ở thôn nhưng “cò” cứ một hai nói gần mở dự án”. Nhiều người dân khác trong thôn cũng cho hay người dân địa phương hiện còn rất ít đất, vì mấy năm trước đã bán phần lớn cho những người từ nơi khác tới. Giờ là thời điểm các môi giới tụ tập về làm “nóng” lại những lô đất đã được bán rồi.

đất vườn
Những mảnh vườn cách đây mấy năm có giá vài trăm triệu nay
được hét trên 1 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Trần

Theo thông tin rao bán trên các trang giao dịch bất động sản, giá đất ở các thôn Lệ Sơn, Nam Sơn, La Bông... hiện đều trên dưới 10 triệu/m2. Không ít mảnh đất nằm trong các con hẻm, bỏ hoang cũng được rao giá bạc tỉ.

cánh đồng thông Nam Sơn
Cánh đồng của thôn Nam Sơn mà theo môi giới tiết lộ sẽ nằm gầ
một dự án khu tái định cư. Ảnh: Thanh Trần.

Theo xác nhận của ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, hiện trên địa bàn xã không có dự án nào sắp triển khai, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái định cư. Trường hợp có dự án mới, chắc chắn xã sẽ công bố rộng rãi cho người dân được biết. "Trong trường hợp việc môi giới, mua bán đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xã sẽ vào cuộc, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý", ông Tuấn khẳng định.

(Theo Tiền phong Online)
 
Facebook
Google

Tin được quan tâm nhiều nhất

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng gần 12% sau một năm

Theo báo cáo thị trường tháng 4/2019 của Batdongsan.com.vn, giá trung bình căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 33,56 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng không đáng kể.

Phong thủy theo tuổi

Xem hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh của gia chủ
Năm sinh không hợp lệ
Giới tính
Hướng nhà

Tính lãi suất ngân hàng

Tìm lãi suất ngân hàng
Ngân hàng
Kỳ hạn
Lãi suất
Tính lãi suất
Bảng này giúp bạn tính toán số tiền cần trả khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp.
Số tiền vay (VND):
Số tiền không hợp lệ
Thời gian vay:
Thời gian không hợp lệ
Lãi suất:
%
Lãi suất không hợp lệ
Loại hình
Tin đã lưu